Phụ nữ Ireland phải sang Anh để phá thai

Suckhoedoisong.vn - Phá thai là bất hợp pháp ở Ireland, trừ trường hợp việc mang thai đe dọa tính mạng người mẹ. 3000 người phụ nữ Ireland phải đi 200km vượt qua biển Ireland mỗi năm để phá thai ở Anh.

Julie O’Donnell từng phát hiện thai nhi bị mắc chứng quái thai không não và phải sang Anh để bỏ thai

 

"Julie O’Donnell đang mang thai 29 tuần tuổi, trên chuyến bay từ Dublin tới Liverpool, nước mắt giàn giụa. Đáp xuống sân bay, chỉ cần nói bạn muốn tới Bệnh viện phụ nữ Liverpool là tài xế taxi hiểu liền. 3 tuần trước, siêu âm định kỳ của Julie cho thấy rằng thai nhi bị chứng anencephaly (chứng quái thai không não), một khiếm khuyết chết người khiến một phần não và hộp sọ không được hình thành đầy đủ. Bác sĩ sản khoa cho cô hai lựa chọn: hoặc giữa lại thai nhi, hoặc phải ra nước ngoài để bỏ thai." Đã hơn 10 năm trôi qua, và Julie đã là bà mẹ của 3 đứa con, nhưng những ký ức trên vẫn còn ám ảnh cô.

Vào ngày 25/5 năm nay, Ireland trưng cầu dân ý liệu có bãi bỏ điều sửa đổi 8 của Hiến pháp trong đó khẳng định thai nhi cũng có quyền bình đẳng được sống như người mẹ. Và cuộc bỏ phiếu này cũng mở cửa cho hiến pháp cho phép phá thai khi thai nhi lên tới 12 tuần tuổi hoặc có thể hơn nếu nguy hiểm đến tính mạng người mẹ hoặc thai nhi khó bề sống sót.

B.Linh

(theo CNN)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phụ nữ Ireland phải sang Anh để phá thai

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT