Phụ nữ hay căng thẳng dễ sinh nở khó khăn

27-07-2012 7:27 AM | Thông tin dược học

Một điều tra mới đây của các nhà khoa học Trường đại học Oslo, Na Uy đã cho thấy: Những phụ nữ tỏ ra lo lắng, căng thẳng trong quá trình mang thai và sinh con có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn khi lâm bồn.

(SKDS) - Một điều tra mới đây của các nhà khoa học Trường đại học Oslo, Na Uy đã cho thấy: Những phụ nữ tỏ ra lo lắng, căng thẳng trong quá trình mang thai và sinh con có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn khi lâm bồn. Nghiên cứu cho thấy, các trường hợp bà mẹ trẻ bị căng thẳng bởi quá trình sinh nở có thể phải mất tới 8 giờ đau đẻ, trong khi phụ nữ bình thường chỉ cần từ 4 - 6 giờ.

Lý giải cho hiện tượng này, TS. Samantha Salvesen Adam, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe, Bệnh viện Akershus, Na Uy cho biết: Đó là khi bị rơi vào trạng thái lo âu, căng thẳng (có tới 1/5 số phụ nữ mang thai bị rơi vào trạng thái tâm lý này hay còn gọi là hiện tượng tocophobia) sự sợ hãi khiến cho cơ thể người phụ nữ sản sinh ra nhiều hormon adrenaline hơn mức bình thường. Lượng adrenaline này có tác hại vô cùng nguy hiểm đó là ngăn các cơ bụng và cơ vùng chậu vận động một cách tự nhiên trong lúc đẩy em bé ra theo đường sinh của người mẹ. Từ đó có thể dẫn tới việc khó đẻ hoặc người phụ nữ phải mất thời gian hơn rất nhiều để có thể sinh nở thành công.

Các chuyên gia khuyên rằng: người phụ nữ mang thai ở những tuần 32 - 37 tuần không nên tỏ ra quá lo lắng, căng thẳng hay sợ hãi việc sinh nở, bởi điều đó sẽ khiến cho ca sinh nở của bạn trở nên khó khăn hơn bình thường.

Minh Ngọc (Theo Health news, 7/2012)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH