Phụ nữ có thai bị hen cần lưu ý những gì?

27-02-2023 10:06 AM | Y học 360

SKĐS - Bệnh hen là bệnh mạn tính đường thở (phế quản) do viêm, co thắt và tăng tính phản ứng đường thở gây ra các triệu chứng ho, tức ngực, khó thở… Nếu được kiểm soát tốt, người bệnh hen có thể chung sống với bệnh như người bình thường, vẫn có thể mang thai và sinh con, chỉ cần lưu ý một số điều dưới đây.

Cần kiểm soát tốt cơn hen ở phụ nữ có thai

Theo PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, khoảng 7% phụ nữ có thai mắc bệnh hen. Các triệu chứng ho, khò khè, tức ngực, khó thở của bệnh hen xuất hiện trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi và tình trạng sức khỏe của người mẹ. Khoảng 30% phụ nữ có thai ảnh hưởng xấu lên bệnh hen của họ, 30% phụ nữ khác khi có thai làm cho bệnh hen tiến triển tốt hơn, còn lại 30% phụ nữ khác không thấy thay đổi bất thường.

Nếu cơn hen ở phụ nữ mang thai không được kiểm soát sẽ dẫn tới tình trạng khó thở thường xuyên gây thiếu ô xy thai, gây biến chứng cho thai nhi như: Đẻ non, suy thai, thai chậm phát triển, tăng huyết áp và tiền sản giật cho bà bầu.

photo-1677395971916

Phụ nữ có thai bị hen cần kiểm soát tốt cơn hen

Những yếu tố nào gây khởi phát cơn hen ở phụ nữ có thai?

Yếu tố khởi phát cơn hen ở phụ nữ mang thai gồm:

- Nhiễm trùng đường hô hấp.

- Bụi nhà, nấm mốc, phấn hoa.

- Lông động vật nuôi (chó, mèo…).

- Hoặt động gắng sức.

- Không khí lạnh.

- Khói thuốc (trực tiếp hút thuốc hoặc hít phải).

Loại thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai bị hen

- Tất cả các thuốc sử dụng điều trị hen đường hít liều thông thường vẫn an toàn từ trước khi thụ thai đến khi sinh. Nên nhớ, để cho hen kém kiểm soát, đặc biệt là tình trạng thiếu ô xy sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi hơn bất cứ loại thuốc nào dùng để điều trị hen.

- Sử dụng corticoid đường toàn thân cũng không ảnh hưởng đáng kể tới thai nhi. Khi thuốc dùng liều lớn hay nhiều đợt điều trị thường xuyên cho bệnh nhân có thể làm giảm trọng lượng khi sinh của trẻ, tuy nhiên ảnh hưởng này không lớn bằng tình trạng thiếu ô xy do kiểm soát hen kém.

-Thuốc cường beta 2 liều cao đường uống, tiêm gây ức chế cơn co tử cung, dùng đường hít ít ảnh hưởng.

photo-1677395974797

Khi lên cơn hen tại nhà, phụ nữ có thai nên ưu tiên cắt cơn bằng thuốc giãn phế quản dạng hít.

Xử trí tại nhà khi lên cơn hen ở phụ nữ có thai

Khi phụ nữ có thai lên cơn hen, hãy xử trí tương tự như lúc không mang thai. Cụ thể: Ưu tiên cắt cơn bằng thuốc giãn phế quản dạng hít.

Khi nào phụ nữ có thai bị hen cần đến viện?

- Hen khó kiểm soát.

- Cân nhắc dùng liều corticoid liều cao và kéo dài.

- Có bệnh nguy hiểm khác như: Bệnh tim, xơ phổi, rối loạn chuyển hóa…

Tóm lại: Phụ nữ bị hen hoàn toàn có thể mang thai và sinh con như những người bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý kiểm soát tốt cơn hen và sử dụng thuốc điều trị hen đầy đủ vì để cho hen kém kiểm soát, đặc biệt là tình trạng thiếu ô xy sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi hơn bất cứ loại thuốc nào dùng để điều trị hen.

Phương Thanh
Ý kiến của bạn