DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phụ nữ chưa được sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm Ung thư cổ tử cung
Nguyễn Tuệ - 16:27 30/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ung thư cổ tử cung, viêm âm đạo, buồng trứng đa nang, phát hiện dị tật thai nhi, sàng lọc trước sinh...là các chủ đề được đưa ra tại Hội thảo khoa hoc Chuyên ngành Sản - phụ khoa Hà Nội lần thứ 6 diễn ra vào sáng nay 30/11 tại Hà Nội. Hội thảo do BV Phụ sản Hà Nội tổ chức.

Theo đó, tại hội thảo Ths.Bs Nguyễn Cảnh Chương, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học – Chỉ đạo tuyến BV Phụ sản Hà Nội cho biết, Ung thư cổ tử cung (CTC) là bệnh lý ác tính biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến tử cung.

Ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ 2 trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tư vong ở Việt Nam. Theo đó, thống kê năm 2012 tại Việt Nam có 5.136 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung và 2500 ca tử vong vì bệnh này.

Bs. Chương cũng cung cấp thêm, hàng năm trên thế giới có 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung với gần 260.000 ca tử vong. Còn tại khu vực Đông Nam Á, ung thư cổ tử cung đứng  thứ 10 trong bảng xếp hạng ung thư cổ tử cung trên bản đồ thế giới.

Theo Bs. Chương một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là phụ nữ chưa được sàng lọc định kỳ và có hệ thống để phát hiện sớm ung thư qua các xét nghiệm thích hợp, và khi phát hiện tổn thương tiền ung thư thì cũng chưa được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Nguyên nhân của ung thư CTC là do nhiễm 14 typ HPV, trong đó  HPV 16 và HPV 18 là hai týp gây ra ung thư CTC nhiều nhất. Nhiễm dai dẳng 1 trong 14 týp HPV nguy cơ cao là nguyên nhân của hơn 99% ung thư CTC.

Bs. Chương cũng cho biết tại Việt Nam, phụ nữ khu vực miền trung bị nhiễm HPV nhiều nhất và trong số đó có tới 9,5% phụ nữ nhiễm HPV nguy cơ cao  là tuýp 16 và 18. Đáng nói là những nơi áp dụng chương trình tầm soát ung thư CTC chỉ chiếm khoảng 5% các ung thư ở phụ nữ.

Hội thảo về sản phụ khoa nhận được sự quan tâm của nhiều bác sĩ

Về các phương pháp dự phòng và sàng lọc ung thư CTC, Bs. Chương cho biết, dự phòng cấp 1 là tuyên truyền giáo dục về quan hệ tình dục an toàn và tiêm ngừa HPV, tiếp đến là phát hiện tác nhân gây ung thư CTC bằng xét nghiệm HPV DNA và các biến đổi tế bào bằng xét nghiệm tế bào học. Các kết quả nghiên cứu đã khẳng định xét nghiệm này có độ nhạy 90-100% và đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt.  Xét nghiệm này được áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên đã có quan hệ tình dục.

Đối với xét nghiệm Pap để sàng lọc ung thư CTC  đang được thực hiện khá phổ biến hiện nay,Bs Chương cho rằng Pap bộc lộ nhiều hạn chế như độ nhạy cảm thấp  từ 40-75%, kết quả phụ thuộc vào chủ quan của người đọc...

Cũng tại Hội thảo này, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội đã chia sẻ một vấn đề rất thiết thực gần gũi đó là Giá trị nền tảng của việc điều  trị bệnh viêm âm đạo và hướng tiếp cận mới tăng hiệu quả điều trị cũng như dự phòng viêm âm đạo.

Theo PGS Ánh, để chẩn đoán hệ sinh thái âm đạo bình thường hay bất thường chúng ta xem xét ở các góc độ của sự xuất hiện của các tế bào biểu mô âm đạo và khuẩn hệ đâm đạo. Đối với hệ sinh thái âm đạo khoẻ mạnh thì khuẩn hệ âm đạo là trực khuẩn Lactobacillus chiếm ưu thế, các vi khuẩn kỵ khí PH ở mức 3,5-4,5. Mức độ “khoẻ mạnh”của âm đạo phụ thuộc vào số lượng của trực khuẩn Lactobacillus. Bởi trực khuẩn này có tác dụng bảo về chống lại nhiềm khuẩn. Lactobacillus nó sản sinh ra lactic axid thành phần bảo vệ chính ức chế vi sinh vật, kích hoạt hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn gr âm, đồng thời sản xuất ra bacteriocine một dạng protein có tác dụng diệt vi khuẩn ngoại lai.

Tại Hội thảo các đại biểu cũng được nghe những chủ đề đang được nhiều người quan tâm như Khuyến cáo lâm sàng dựa trên bằng chứng trong đánh giá và quản lý hội chứng buồng trứng đa nang 2018 của Ths. Hồ Mạnh Tường; Sự cần thiết tiêm phòng cúm cho thai phụ  và các đối tượng nguy cơ khác của GS.TS Nguyễn Trần Hiển; Độc tính của thuốc tê và phác đồ xử trí ngộ độc thuốc gây tê của Ts. Bs trần Thế Quang…

Nguyễn Tuệ

Tin liên quan
Tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung càng sớm, 100% khả năng điều trị khỏi
SKĐS - Mới đây khoa Ngoại 1, BV. Ung bướu TP.HCM, vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân ung thư cổ tử cung mới 23 tuổi! Một tiền LỆ chưa bao giờ gặp. Tầm soát PAP cho phụ nữ từ lúc 21 tuổi. phát hiện ung thư giai đoạn sớm nhất (GĐ IA), thậm chí cả giai đoạn HSIL (CIN3) - ranh giới tử thần của căn bệnh ung thư cổ tử cung. bệnh có thể điều trị khỏi 100%.
Thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung
SKĐS - Một số loại thực phẩm tự nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị HPV, giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
Triệu chứng ung thư cổ tử cung chị em cần biết
SKĐS - Các triệu chứng ung thư cổ tử cung không phải lúc nào cũng dễ nhận thấy, nhưng nếu phát hiện sớm có thể giúp điều trị thành công. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư cổ tử cung bạn cần biết:
Tình dục sau điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm
SKĐS - Rất nhiều hoàn cảnh thương tâm, đau buồn khi nghe nhiều chị em tâm sự sau khi mổ ung thư phụ khoa: chồng ly dị, xa lánh, có bồ, vị hôn phu từ chối đám cưới, người yêu ngoảnh mặt làm ngơ... Và đôi khi người phụ nữ đi đến tuyệt vọng, không màng đến điều trị, thậm chí quyên sinh...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm