Phụ nữ chiếm cứ tân Nội các Indonesia

29-10-2014 10:00 AM | Quốc tế

Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố thành phần nội các, với việc bổ nhiệm một phụ nữ vào chức Ngoại trưởng.

Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố thành phần nội các, với việc bổ nhiệm một phụ nữ vào chức Ngoại trưởng. Ngoài Ngoại trưởng Retno Mursadi, Chính phủ của đất nước Hồi giáo lớn nhất thế giới còn có 7 phụ nữ khác, tỉ lệ này là cao nhất so với các Chính phủ trước của nước này.

Nội các mới của Tổng thống Widodo có 18 chuyên gia kỹ trị được bổ nhiệm nắm các cơ quan kinh tế quan trọng, số ghế còn lại chia cho 4 đảng chính trị ủng hộ ông Widodo. Theo đó, ông Bambang Brodjonegoro giữ chức Bộ trưởng Tài chính và ông Sofyan Djalil là Bộ trưởng Kinh tế - đây là hai nhân vật được đánh giá là chuyên gia hàng đầu trong việc thúc đẩy nền kinh tế. Nguyên Đại sứ Indonesia tại Hà Lan Retno Marsudi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao. Đây là nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Indonesia. Phản ứng của dư luận rất tích cực khi Tổng thống Widodo bổ nhiệm bà Retno Marsudi vào chức vụ Ngoại trưởng. Bà “làm việc chăm chỉ, quyết đoán và có tầm nhìn”, ông Widodo nói. Cựu Tham mưu trưởng Ryamizard Ryacudu giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Tổng thống Joko Widodo công bố tân Nội các.

Phụ nữ chiếm gần một phần tư trong tân Chính phủ gồm có 34 bộ trưởng và quốc vụ khanh, số người xuất thân từ chính giới và xã hội dân sự tương đương nhau. Điều hiếm có là Tổng thống Joko Widodo, thường được gọi là Jokowi đã đến gặp Ủy ban Bài trừ tham nhũng (KPK), mang theo một danh sách để đảm bảo rằng những người có thể được cử giữ chức bộ trưởng không liên quan đến các vụ tham nhũng hay có nguy cơ liên can. Ông Jokowi đặt lên hàng đầu vấn đề đấu tranh chống nạn tham nhũng đang hoành hành trên đất nước.

Định chế đầy uy lực mà các cuộc điều tra đã dẫn đến việc nhiều bộ trưởng trong các Chính phủ trước đây phải từ chức, đã khuyến cáo ông Jokowi không bổ nhiệm một loạt các nhân vật được đánh dấu màu đỏ. Sau đó, Tổng thống đã gạch khỏi danh sách tám người dự kiến đưa lên làm bộ trưởng. Là Tổng thống đầu tiên xuất thân từ giới bình dân, không có liên hệ gì với nhà cựu độc tài Suharto (1967-1998), ông Jokowi nhấn mạnh đến sự cần thiết của tiến trình bổ nhiệm “thận trọng và tỉ mỉ”. Trong một cuộc họp báo, ông nói: “Đó là việc ưu tiên vì Chính phủ phải làm việc trong 5 năm tới và chúng tôi muốn chọn lựa những người hoàn hảo. Thế nên tôi phải tham khảo KPK”.

Ngay trong cương lĩnh tranh cử của mình, ông Jokowi đã cho rằng các Đại sứ Indonesia sẽ phải là “nhà tiếp thị tốt”. Ông còn cho rằng, 80% ngoại giao của Indonesia trong tương lai sẽ liên quan đến thương mại. Trong Chính phủ mới, các vị trí chủ chốt trong các lĩnh vực kinh tế cũng được Tổng thống giao cho các nhà kỹ trị. Theo nhận định của giới chuyên gia, các thị trường hiện đang kỳ vọng vào các nhà chuyên môn giàu kinh nghiệm có chân trong các bộ liên quan đến kinh tế, nhất là kinh tế đối ngoại, khiến chỉ số chứng khoán có thể sẽ sớm được cải thiện, đạt mức 5.300 điểm vào cuối năm nay và tăng lên 5.600 điểm trong năm 2015. Với chính sách kinh tế được gọi là “Jokowinomics” đang tìm kiếm con đường chủ quyền, độc lập và bản sắc cho đất nước Indonesia. Theo đó, Indonesia sẽ là một xã hội thịnh vượng, chủ quyền chính trị, độc lập kinh tế và bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo ông Agus Martowardojo - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI), kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi song nhịp độ sẽ không mạnh như những gì dự đoán trước đó. Vì thế, Indonesia cần cẩn trọng trong chính sách tài khóa của mình. Trong 20 năm qua, năng suất lao động của Indonesia tăng lên đáng kể, đóng góp tới 60% cho sự tăng trưởng của nền kinh tế. Hoạt động bán buôn và bán lẻ, vận tải, viễn thông và chế tạo máy là những lĩnh vực đóng góp nhiều nhất. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 7%, Indonesia cần phải tăng năng suất lao động thêm 60% so với mức hiện nay.

(Theo AFP, Les Echos)

Vũ Quỳnh

Nhậm chức từ hôm 20/10, ông Jokowi được bầu lên từ tháng 7 với hơn 53% số phiếu. Ông đã chiến thắng đối thủ là cựu tướng lãnh Prabowo Subianto vốn có nhiều điều tiếng, trước đây là con rể của ông Suharto. Rất được lòng dân, ông Jokowi đã hứa hẹn nhiều cải cách trong đất nước 250 triệu dân, trong đó 40% dân chúng sống với thu nhập dưới 2 USD một ngày.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH