Phụ nữ bị đái tháo đường, nguy cơ đột quỵ cao

23-11-2014 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - GS. Alexandra Kautzky Willer thuộc Đại học Y khoa và Bệnh viện đa khoa Vienna (Áo) cho biết, các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng phụ nữ bị đái tháo đường...

GS. Alexandra Kautzky Willer thuộc Đại học Y khoa và Bệnh viện đa khoa Vienna (Áo) cho biết, các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng phụ nữ bị đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao gấp 3 lần so với với nam giới cùng nhóm.

Nguyên nhân khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao ở những phụ nữ đái tháo đường là do lượng đường quy định trong máu bị biến động, khiến cho chức năng mạch máu và sự đông máu có những thay đổi hoàn toàn bất lợi. Đây là những yếu tố khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ bị chứng huyết khối (tắc nghẽn mạch máu) cao hơn phụ nữ bình thường.

GS. Kautzky Willer cũng cho biết, lượng đường trong máu cao hơn không phải là vấn đề duy nhất. Chứng tăng huyết áp, sưng viêm và nhiều yếu tố ảnh hưởng khác từ phong cách sống như chứng trầm cảm..., cũng là nguyên nhân gây bệnh. Điều này có nghĩa phụ nữ cần sớm nhận biết phong cách sống không lành mạnh của mình.

Nhóm các nhà khoa học cũng đưa ra khuyến cáo rằng phụ nữ nên tăng cường tập thể dục, một hoạt động rất quan trọng, mặc dù phụ nữ thường có thói quen ăn uống lành mạnh hơn nam giới, song lại ít vận động hơn. Việc thay đổi phong cách sống sớm hơn, tránh lối sống thụ động kéo dài cũng có thể ngăn chặn bệnh tiền đái tháo đường (yếu tố gây nguy cơ mắc  đái tháo đường týp 2 về sau) và các bệnh mạn tính khác như tim mạch...

Lan Thu (Theo Daily mail, 11/2014)

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH