DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phụ gia vắc-xin làm tăng tính linh hoạt miễn dịch
Duy Khoa - 12:21 25/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học ở Đại học Emory Mỹ (EU) mới phát hiện thấy chính các chất phụ gia có trong vắc xin lại làm tăng tính linh hoạt miễn dịch của vắc -xin.

Phát hiện trên có ý nghĩa quan trọng cho việc bào chế vắc-xin chống lại nhiều chủng cúm, trong đó có vắc-xin chống lại SARS-CoV-2, đồng thời để tối ưu hóa các phản ứng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2. Tác giả nghiên cứu Ali Ellebedy, cho biết, các chất phụ gia hay tá dược tác dụng tới các tế bào B, giúp tăng cường phản ứng miễn dịch kháng thể đối với bệnh cúm.

Tá dược được xem là yếu tố quan trọng trong nghiên cứu vắc-xin cúm toàn cầu. Chất phụ gia được EU nghiên cứu có tên AS03 được hãng GlaxoSmithKline dùng cho sản xuất vắc-xin phòng COVID-19. AS03 có thể làm tăng hiệu quả của các liều vắc-xin dựa trên protein hoặc tiểu đơn vị giới hạn, nhưng ít hơn so với vắc-xin mới dựa trên mRNA. Nó được thử nghiệm ở 50 thanh niên khỏe mạnh, những người đã từng tiếp xúc với các loại virus cúm và vắc-xin khác trước đó trong đời.

Chất phụ gia có trong vắc - xin giúp làm tăng tính linh hoạt của vắc -xin.

Kết quả, nhờ chất phụ gia, đáp ứng miễn dịch đã thay đổi rõ rệt giữa liều thứ nhất và liều thứ hai. Một tuần sau liều vắc-xin có tá dược, hệ thống miễn dịch đã tạo ra các kháng thể phản ứng chéo rộng rãi chống mầm bệnh. Làn sóng kháng thể đầu tiên này chủ yếu đến từ các tế bào B “bộ nhớ”có sẵn. Sau liều thứ hai, các kháng thể được định hướng nhiều hơn, đến từ các tế bào B “ngây thơ” đặc hiệu.

Tế bào B “ngây thơ” là một tế bào B chưa được tiếp xúc với kháng nguyên, nếu tiếp xúc với kháng nguyên, tế bào B “ngây thơ” sẽ trở thành tế bào B “bộ nhớ” hoặc tế bào plasma tiết ra các kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên ban đầu.

Duy Khoa

(Futurity-7/2020)

Tin liên quan
Đăk Lăk triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho cán bộ y tế toàn tỉnh
SKĐS - Tính đến 7h ngày 23/7/2020, thống kê của Sở Y tế Đăk Lăk cho biết, toàn tỉnh có 22 ca nhiễm bạch hầu, không có ca tử vong. Trước tình hình trên, ngành y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu.
Các nhà sản xuất vắc-xin Việt Nam có tiềm năng đóng góp cho thế giới
SKĐS - Trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên thế giới vượt quá 15 triệu người, nhiều quốc gia đang chạy đua nghiên cứu vắc -xin phòng COVID-19, trong đó có Việt Nam. Mới đây, TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã có cuộc trả lời phỏng vấn PV báo Sức khỏe&Đời sống về vấn đề này.
Hoa Kỳ thỏa thuận mua gần 600 triệu liều vắc-xin COVID-19
SKĐS - Hợp đồng trị giá gần 2 tỷ đô la với công ty dược phẩm Pfizer và một công ty công nghệ sinh học Đức sẽ cung cấp cho Hoa Kỳ gần 600 triệu liều vắc-xin COVID-19 đang được phát triển bởi các công ty này. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết.
98 ngày không có ca mắc COVID-19 ỏ cộng đồng, 4 công ty Việt Nam đang 'đua' sản xuất vắc xin COVID-19
SKĐS - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến nay đã 98 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Hiện có gần 11.600 người đang cách ly phòng chống dịch. Liên quan đến việc sản xuất vắc xin phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam, theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam có 4 nhà sản xuất trong nước đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19 bước đầu cho thấy kết quả khả quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm