phụ gia thực phẩm
10 chất phụ gia dùng trong thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe
Thông tin dược học - 10/05/2024 11:00SKĐS - Các chất phụ gia thực phẩm được bổ sung thêm vào thực phẩm giúp bảo quản hay cải thiện hương vị, bề ngoài của chúng… Nhiều chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm có thể gây tác dụng phụ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.
Lợi ích Sức Khỏe bất ngờ của Gia Vị Bột Ngọt
Dinh dưỡng - 18/01/2023 10:12Bột ngọt (hay mì chính) là gia vị rất đỗi quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đã có nhiều chia sẻ thú vị về lợi ích sức khỏe của bột ngọt.
Cảnh báo mới: Phụ gia thực phẩm vô cơ có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng nguy hiểm
Cảnh giác thực phẩm - 10/01/2023 07:00SKĐS - Các hạt nano vô cơ được phát hiện có khả năng vượt qua hàng rào nhau thai và xâm nhập vào sữa mẹ, làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh.
Vì sao táo nhập khẩu để cả tháng không hỏng?
Xã hội - 17/11/2022 10:25SKĐS - Loại táo nhập khẩu có thể để trong điều kiện thường cả tháng không hỏng bởi chúng được bảo quản bằng một loại sáp. Vậy những chất bảo quản này có gây độc hại với người sử dụng hay không?
Ăn mì chính thế nào để vừa ngon vừa an toàn?
Dinh dưỡng - 25/08/2022 10:58SKĐS - Một số người sợ ăn món ăn có mì chính vì có cảm giác nhức đầu, tê miệng, buồn nôn sau khi ăn. Nhiều người lại thích cho mì chính khi chế biến vì thức ăn có vị ngọt đậm đà hơn. Vậy, mì chính là gì và nên ăn thế nào để an toàn cho sức khỏe?
Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến dễ bị suy giảm nhận thức
Dinh dưỡng - 03/08/2022 16:08SKĐS - Tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến chiếm hơn 20% lượng calo hàng ngày có thể khiến bạn bị suy giảm nhận thức, một nghiên cứu mới tiết lộ.
Dùng phụ gia trôi nổi 'phù phép' sinh tố, nước ép sánh mịn, hấp dẫn có hại cho sức khỏe
Cảnh giác thực phẩm - 02/07/2022 08:23SKĐS - Sinh tố hoặc nước ép hoa quả tự làm chỉ sau 10 hoặc 15 phút sẽ sẽ bị tách nước. Tuy nhiên, chỉ cần sử dụng chất phụ gia chống tách nước đá cho vào, cốc nước giải khát sẽ sánh mịn, thơm ngon, ngọt ngào tới 2, 3 tiếng sau mà tiết kiệm được hoa quả, ship cho khách ở xa.
Thu hồi sản phẩm kẹo thạch sữa trái cây XZL Milk Fruit Jelly School Bags vì nguy cơ gây nghẹt thở
Thị trường - 12/04/2022 14:59SKĐS - Kẹo thạch sữa trái cây (XZL Milk Fruit Jelly School Bags) có chứa phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong sản phẩm thực phẩm dạng thạch vì chúng có nguy cơ gây nghẹt thở.
TP.HCM: Thành lập 35 đoàn thanh, kiểm tra thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán
Thị trường - 15/01/2022 15:26TP.HCM thành lập 35 đoàn thanh, kiểm tra sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, trong đó Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã triển khai 11 đoàn kiểm tra và 24 đoàn của tuyến quận, huyện.
Giải đáp những thắc mắc về phụ gia thực phẩm
Dinh dưỡng - 31/12/2021 10:52Phụ gia được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm để cải thiện hương vị, màu sắc, tăng cường dinh dưỡng,... Cùng tìm hiểu qua những thắc mắc hay gặp và những giải đáp về phụ gia thực phẩm để hiểu đúng và có cái nhìn chính xác, an tâm.
Bột ngọt dưới góc nhìn của tờ nhật báo uy tín tại Mỹ
Thị trường - 30/09/2021 16:01Ngày 27/8/2021 vừa qua, tờ báo The Washington Post đã có bài viết "Tại sao bạn không cần e ngại bột ngọt, một gia vị hữu ích nhưng chịu nhiều bất công?" ("Why you shouldn't fear MSG, an unfairly maligned and worthwhile seasoning?").
Hà Nội: Một phụ nữ buôn bán phụ gia, thực phẩm giả bị khởi tố
Pháp luật - 19/01/2021 15:38SKĐS - Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1977; HKTT: Đình Xuyên, Gia Lâm) về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.
Phụ gia thực phẩm với sức khỏe người tiêu dùng
Dinh dưỡng - 23/09/2020 10:17SKĐS - Đã từ lâu, người ta đã biết chế biến món ăn có bổ sung phụ gia thực phẩm (PGTP) như: xôi gấc, xôi năm màu, bánh gai, bánh đúc, giò, chả,... Món ăn sẽ thêm ngon và hấp dẫn bởi màu sắc, mùi vị và khẩu vị khi sử dụng phụ gia.
Bộ Y tế: Hạn chế thấp nhất lượng phụ gia có trong thực phẩm
Tin nóng y tế - 19/09/2019 08:24SKĐS - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng Phụ gia thực phẩm. Tại Thông tư này, Bộ Y tế yêu cầu phải hạn chế mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm và việc sử dụng phụ gia phải đảm bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.
Hai mặt lợi - hại của phụ gia thực phẩm
Dinh dưỡng - 08/05/2019 07:06SKĐS - Phụ gia thực phẩm (PGTP) không phải là chất dinh dưỡng nên không có nó cũng không sao, Cảm giác ngon miệng với PGTP thật ra là một thói quen. Đặc biệt, PGTP trôi nổi, không đúng tiêu chuẩn có thể gây hại.
Vụ nhóm thanh niên đi xe máy đầu trần cầm cờ diễu phố, phạt cả học sinh và phụ huynh
Xã hội - 21/11/2024 17:49SKĐS - Nhóm thanh niên đi xe máy đầu trần cầm cờ diễu phố sáng 20/11 đã được xác định danh tính, không chỉ nhóm học sinh này mà phụ huynh giao xe cho con trong vụ việc cũng bị xử lý.
Bắt 6 đối tượng làm giả 'thẻ ngành' để chiếm đoạt tiền của ngân hàng
Pháp luật - 21/11/2024 17:55SKĐS - Ngày 21/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và đang tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nga triển khai siêu tên lửa RS-26 vào Ukraine?
Quốc tế - 21/11/2024 15:58SKĐS - Theo tờ Telegraph, Nga đe dọa tấn công Kiev bằng loại siêu tên lửa mới RS-26, nhằm đáp trả việc phương Tây cung cấp vũ khí tấn công sâu vào lãnh thổ nước này.
Nguy cơ khi sử dụng phụ gia thực phẩm
Sức khỏe sinh sản - 01/11/2018 18:06SKĐS - Việc sử dụng phụ gia trong chế biến, bảo quản thực phẩm là một việc cần thiết. Những chất phụ gia có nguồn gốc thiên nhiên thường an toàn, không gây độc hại cho con người.
4 phụ gia thực phẩm gây hại sức khỏe trẻ em
Đời sống - 07/08/2018 06:53SKĐS - Theo một nghiên cứu mới của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) công bố cuối tháng 7/2018 thì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang phải đối mặt với nhiều loại phụ gia gây hại cho sức khỏe.
Dùng phụ gia trong chế biến thực phẩm: Lợi ích và nguy cơ
Dinh dưỡng - 06/03/2018 11:00SKĐS - Hàm lượng chất phụ gia trong thực phẩm rất nhỏ nhưng lại có thể làm cho thực phẩm phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, chất phụ gia có thể gây ra những tổn thất cấp tính hoặc mạn tính cho sức khỏe.
Chỉ được sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục Bộ Y tế quy định
Thời sự - 05/02/2018 08:12SKĐS - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP).
Phụ gia thực phẩm làm tăng bệnh viêm đại tràng, béo phì và chuyển hóa
Dinh dưỡng - 06/09/2017 08:59SKĐS - Các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên hạn chế, tránh ăn thực phẩm có quá nhiều chất phụ gia, bảo quản.
Hà Nội sẽ siết chặt quản lý phụ gia thực phẩm
Thời sự - 28/05/2016 15:50SKĐS - Trong năm nay, Hà Nội sẽ tiến hành khảo sát trên địa bàn để nắm bắt đầy đủ thông tin về việc kinh doanh các chất phụ gia thực phẩm và sẽ tăng cường thanh tra đột xuất các cơ sở kinh doanh mặt hàng này.
Phòng mạch online
Những loại quả tốt cho người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Người bệnh đái tháo đường có cần kiêng hoàn toàn các loại quả ngọt không? Có những loại quả nào tốt cho người bệnh đái tháo đường?