DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phù chân do thuốc hạ áp, có nên dừng uống?
DS. Sĩ Thành - 09:17 25/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 65 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp đã lâu. Bác sĩ cho tôi uống thuốc hạ áp amlodipin, nhưng uống một thời gian thì cổ chân tôi bị phù.

Tôi 65 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp đã lâu. Bác sĩ cho tôi uống thuốc hạ áp amlodipin, nhưng uống một thời gian thì cổ chân tôi bị phù. Tôi đọc trong đơn hướng dẫn sử dụng thuốc thì thấy tác dụng phụ là gây phù cổ chân. Xin quý báo giải thích giúp tôi hiểu vì sao amlodipin lại gây phù cổ chân và tôi nên dừng thuốc hay tiếp tục uống? Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Liên (Hà Nội)

Amlodipin là thuốc chẹn kênh calci, có tác dụng hạ huyết áp bằng cách trực tiếp làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên và ít có tác dụng hơn trên kênh calci cơ tim. Vì thuốc chủ yếu làm giãn tiểu động mạch ngoại biên làm tăng cường nhiều máu đến tận “cuối đường” của động mạch. Mà động mạch càng nhỏ, càng bé và thành mạch càng mỏng, khi giãn mạch khả năng thoát dịch từ lòng mạch ra bào tương càng nhiều. Phù cổ chân dễ xảy ra vì cổ chân vừa xa tim nhất, vừa là cơ quan nằm ở vị trí thấp nhất cơ thể, cho nên khả năng thu hồi máu từ các tiểu tĩnh mạch trở về tim là khó khăn nhất.

Khi tiểu tĩnh mạch chưa dẫn lưu máu kịp về tim thì lượng máu tuần hoàn cung tới các tiểu động mạch đã tới, sẽ gây thừa tức thời nên ứ lại, càng dễ thẩm thấu dịch ra bào tương, nên dễ gây phù (khoảng 3% trong số người bệnh điều trị với liều 5mg/ngày và khoảng 11% khi dùng 10mg/ngày bị phù cổ chân).

Trong trường hợp của bác, chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên cụ thể là nên dừng thuốc hay tiếp tục uống. Mà tốt nhất bác nên đến bệnh viện, nơi có chuyên khoa tim mạch uy tín để bác sĩ chuyên khoa khám, làm các xét nghiệm máu cũng như kiểm tra xem bác có thêm bệnh gì khác nữa hay không, bác có đang uống kèm theo thuốc nào nữa không? Tình trạng phù cổ chân nặng hay nhẹ... Lúc đó bác sĩ mới có lời khuyên về việc dùng thuốc như tăng hay giảm liều hoặc cho bác uống một loại thuốc hạ huyết áp khác. Chúc bác mau khỏe!

DS. Sĩ Thành

Tin chân bài
Phù chân ở những người mang thai, nguy cơ gây giãn tĩnh mạch
Phần lớn những phụ nữ khi mang thai, nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ, đều bị phù chân. Chân phù Làm cho việc đi lại trở nên khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Phù chân tay
Chứng phù nề đôi bàn chân rất thường gặp đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Theo thống kê thì có đến 90% phụ nữ mang thai gặp phải rắc rối này. Dưới đây là những điều cần làm để khắc phục chứng phù chân khi mang thai.
Phù chân có nguy hiểm?
Em năm nay 25 tuổi, gần đây em thấy một bên chân của mình to hơn chân kia, ấn vào chân sưng thì thấy hơi lõm, một lúc sau thì trở về bình thường. Hiện nay, em vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường nhưng em không biết biểu hiện đó là do nguyên nhân gì, có nguy hiểm không?
Phù chân khi mang thai
Chứng phù nề đôi bàn chân rất thường gặp đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối. Có rất nhiều nguyên nhân gây phù chân ở phụ nữ mang thai như:
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm