DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng xét nghiệm bệnh viện chuẩn ISO hướng đi đúng
Hoàng Yến - 10:22 08/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã áp dụng các quy trình vận hành theo tiêu chuẩn y tế quốc tế ISO 15189:2012 cho một số khoa cận lâm sàng.

Theo đó, các Khoa Vi sinh, Hoá sinh, Huyết học và Truyền máu của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã được Văn phòng Công nhận chất lượng (Bộ KH&CN) trao chứng chỉ ISO 15189:2012.

Để chẩn đoán kịp thời và chính xác, từ đó đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất, bác sĩ rất cần hỗ trợ của các xét nghiệm cận lâm sàng. Vì thế, xét nghiệm là một khâu thiết yếu trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Đây là công cụ giúp các phòng xét nghiệm đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác và đáng tin cậy, từ đó nâng cao thương hiệu, năng lực và khẳng định uy tín, chất lượng của bệnh viện. Xác định được điều đó, BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đã đầu tư mạnh về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hoá chất, sinh phẩm... cho 3 khoa cận lâm sàng Vi sinh, Hoá sinh, Huyết học và Truyền máu để xây dựng ISO 15189:2012.

Việc xây dựng và áp dụng Bộ quản lý chất lượng ISO 15189:2012 tại Khoa Vi sinh, Hóa sinh và Huyết học là một trong những hoạt động tiên phong của bệnh viện nhằm cung cấp các dịch vụ xét nghiệm chính xác, kịp thời, đầy đủ, khách quan, tin cậy. Đồng thời tạo cơ sở liên thông kết quả giữa các phòng xét nghiệm, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm chi phí cho bệnh nhân. Đây cũng là hoạt động quan trọng góp phần thực hiện cam kết của bệnh viện: Phục vụ tốt nhất công tác khám chữa bệnh, tất cả vì sự hài lòng của người bệnh.Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi trên máy phân tích huyết học tự động hoàn toàn.

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi trên máy phân tích huyết học tự động hoàn toàn.

Được biết, để được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, cán bộ, nhân viên của các khoa đã vào cuộc tích cực nhằm chuẩn bị, xây dựng và hoàn thiện về tổ chức, nhân sự, làm chủ trang thiết bị hiện đại, làm chủ quản lý qui trình kỹ thuật, quản lý thông tin… Các nhân viên của các khoa  được tham gia đào tạo, tập huấn các khóa học về quản lý chất lượng (QLCL) do Bộ Y tế, VPCNCL Bộ Khoa học công nghệ, Tổ chức FHI… giảng dạy. Mỗi khóa học phòng xét nghiệm đều đặt ra nhiệm vụ phải làm trong thời gian tới sau đó có đánh giá hiệu quả của việc áp dụng kiến thức được đào tạo vào thực tế tại đơn vị. Phân công công việc cụ thể tới từng người sao cho tất cả nhân viên đều tham gia vào công tác QLCL. Xây dựng các quy trình và thực hiện việc kiểm tra giám sát tuân thủ các quy trình. Tổ chức các cuộc đánh giá định kỳ/đột xuất theo các tiêu chí đặt ra trong kế hoạch chất lượng qua đó phát hiện ra những điểm không phù hợp nhằm cải tiến liên tục hệ thống QLCL.

Chia sẻ về những lợi ích của phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO này, BSCKI. Vũ Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Huyết học và Truyền máu cho biết, sau khi áp dụng hệ thống QLCL việc kiểm soát quá trình thực hiện công việc trong phòng xét nghiệm dễ dàng hơn. Phát hiện được các nguy cơ có thể xảy ra sai sót và có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Bên cạnh đó, nhân viên tích cực sáng tạo tham gia thực hiện đề án cải tiến liên tục nhằm nâng cao chất lượng XN và hiệu quả công việc. Mặt khác, lợi ích cho bệnh nhân là các kết quả xét nghiệm chính xác, tin cậy và kịp thời. Và,  kết quả này sẽ được liên thông giữa các bệnh viện.

Tương tự, tại khoa Hóa Sinh các bác sĩ cũng cho biết, mỗi ngày khoa tiếp hàng trăm nghìn ống bệnh phẩm máu. Do đó, để quy trình từ tiếp nhận đến các khâu xét nghiệm và trả kết quả... được thực hiện chính xác, nhanh gọn thì việc áp dụng quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 là rất cần thiết. Bởi, khi áp dụng ISO 15189:2012, luồng bệnh phẩm được kiểm soát chặt chẽ ở cả 3 khâu trước, trong và sau khi xét nghiệm; đảm bảo được “3 đúng” (đúng người bệnh, đúng thời gian, đúng vị trí). Do đó, kết quả xét nghiệm được thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn, độ tin cậy cao hơn. Nếu xảy ra sai lệch thì cũng dễ dàng tìm được ngay lỗi ở khâu nào để khắc phục...

Tiêu chuẩn quản lý chất lượng xét nghiệm ISO15189:2012 là bộ tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế đã được quốc tế công nhận. Bộ tiêu chuẩn gồm 15 yêu cầu về quản lý và 10 yêu cầu kỹ thuật đảm bảo chất lượng trong hoạt động xét nghiệm như: năng lực, tay nghề cán bộ xét nghiệm; kiểm soát điều kiện môi trường; kiểm soát thiết bị xét nghiệm; công tác chuẩn bị trước khi xét nghiệm; kiểm soát quá trình thực hiện xét nghiệm…Nhân viên cam kết và tuân thủ các quy trình, quy định đã được xây dựng trong hệ thống QLCL Phòng xét nghiệm.

Hoàng Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm