Phòng xa thành tội?

22-09-2010 8:59 PM | Xã hội

- Phòng xa mọi chuyện là tốt hay không tốt?

Hai Phiếm hỏi:

- Phòng xa mọi chuyện là tốt hay không tốt?

- Thế mà cũng hỏi! Cuộc sống đầy những bất trắc đột ngột ập tới có khi trở tay không kịp nên chuyện phòng xa là rất cần thiết! Nhưng tự nhiên bác nói đến chuyện này làm gì!

- Là vì bắt đầu mưa bão, nếu tôi trữ sẵn gạo, muối, mỳ ăn liền, rau củ quả chẳng hạn, tất nhiên giá cả cao hơn ngày thường nhưng lại không thấy mưa bão lũ lụt, liệu bà xã có phê bình là tự dưng bỏ tiền ra mua gạo, muối, mỳ để muối chảy nước, gạo, mỳ không mới, rau quả không tươi không nhỉ!

- Cũng có thể nhưng nếu lũ lụt ập đến thật thì bác lại được khen là sáng suốt, có trách nhiệm với gia đình đấy!

- Thế thì tai họa ập đến có khi làm ta... vui!

- Hả? - Nghĩ tôi trố mắt.

- Vì trước bão lụt, nhà nào cũng tích trữ phòng xa nên giá cả ắt đắt hơn bình thường.Qua mùa bão lụt, nếu không xảy ra thì thứ tích trữ là sự lãng phí lớn nhưng nếu ngập lụt cả tháng thì càng tích trữ phòng xa nhiều càng là thành tích! Thế có phải là tai họa ập đến có khi làm ta... vui không?

- Nhưng hết mùa mưa bão rồi bác lôi chuyện phòng xa này ra làm gì?

- Nhưng đang có bão về chuyện tích trữ thuốc phòng dịch đận H5N1 từ năm 2005. Nói dại, ngày ấy nếu dịch tràn lan, hàng ngàn người chết thì chắc chắn ngành y tế được ca ngợi và biết ơn vì số thuốc dự trữ trên dẫu có đắt hơn bình thường. Nhưng ta phòng dịch tốt, khoanh vùng, chặn từ cửa khẩu nên dịch không bùng phát và thuốc dự trữ thành ra lãng phí và đấy lại là cái tội!

- Sao lại là lãng phí vì số thuốc dự trữ ấy cũng làm yên lòng dân lúc đó.

- Thế bác không đọc báo à?

Hai Phiếm im lặng và ông lạc đề sang chuyện khác:

- Ai mất chiếc ví thôi chắc sẽ nói "tiền không cần" nhưng giấy tờ thì cũng đều mong tìm thấy bằng bất cứ giá nào.Thế nhưng có người tốt bụng nhặt được giấy tờ, đem đến theo địa chỉ chắc người mất không còn thấy giấy tờ quý bằng bất cứ giá nào!

- Chuyện chưa xảy ra và xảy ra rồi khác nhau ở chỗ chưa thấy kết quả và đã thấy kết quả để mà phán!

- Xem ra chuyện phòng xa... khó thật!

CẢ NGHĨ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH