DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng viêm đường hô hấp lúc giao mùa
15:00 31/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi lên 3 tuổi, nhưng cứ mỗi khi chuyển mùa, thay đổi thời tiết rất dễ bị viêm đường hô hấp. Xin hỏi mỗi khi có triệu chứng hắt hơi, xổ mũi, đau họng có nên cho cháu uống kháng sinh ngay không và làm thế nào để phòng tránh?

Nguyễn Lan (38 tuổi, Hà Nội)

Khi thời tiết thay đổi, trẻ em (đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi) rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên. Bệnh  có thể gây ra bởi virus, vi khuẩn, bụi, khí độc, nấm mốc... Ngoài ra, vẫn có một số yếu tố nguy cơ khác làm gia tăng khả năng xâm nhập của virus, vi khuẩn gây bệnh như: trẻ có thể trạng suy dinh dưỡng, còi xương hoặc trẻ bị suy giảm miễn dịch. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em sẽ càng tăng cao hơn khi thời tiết thay đổi.

Theo mô tả của chị thì bé đã bị viêm đường hô hấp do dị ứng. Khi trẻ đau họng thì đã viêm họng, có thể do bội nhiễm (dị ứng cộng thêm vi trùng). Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi có viêm họng và sốt, vì vậy khi trẻ đã có sốt và đau họng, chị cần đưa cháu đến khám bác sĩ nhi khoa để được điều trị.

Tóm lại, để phòng bệnh khi thời tiết thay đổi, chị nên thực hiện: tiêm chủng đầy đủ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đúng cho trẻ, uống đủ nước, thực hiện rửa tay bằng xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, sau khi đi vệ sinh. Hy vọng với những biện pháp này, con của chị sẽ khỏe mạnh khi thời tiết thay đổi.

BS. Văn Bàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm