DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng viêm âm đạo tái phát
06:00 24/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 25 tuổi, mới kết hôn. Gần đây cháu thường xuyên bị ngứa ở “vùng kín”, thậm chí còn có dịch âm đạo màu vàng và hôi.

Cháu 25 tuổi, mới kết hôn. Gần đây cháu thường xuyên bị ngứa ở “vùng kín”, thậm chí còn có dịch âm đạo màu vàng và hôi. Cháu đã đi khám, được bác sĩ kết luận là viêm âm đạo và kê thuốc để đặt và uống. Tuy nhiên chữa được vài tháng bệnh lại tái phát. Xin bác sĩ tư vấn có nên mua thuốc dùng theo đơn cũ và nên làm gì để phòng tái phát.

Ngô Thị An (Lào Cai)

Viêm âm đạo là bệnh phổ biến mà hầu hết chị em nào cũng có thể gặp trong đời. Chỉ cần không chú ý đến chuyện vệ sinh, rối loạn trong ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt, tâm trạng stress kéo dài... đều có thể làm xuất hiện viêm âm đạo. Nguyên nhân trực tiếp gây viêm âm đạo là do sự mất cân bằng vi khuẩn bên trong âm đạo (bao gồm vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu).

Hầu hết các trường hợp người bị viêm âm đạo thường được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho uống hoặc đặt bên trong âm đạo. Tuy nhiên, khả năng khỏi bệnh nhanh đến đâu còn phụ thuộc vào mức độ bệnh, sự tích cực của người bệnh...

Trong trường hợp của bạn, bệnh viêm âm đạo tái phát có thể là do bạn đã không thực hiện tốt việc vệ sinh hàng ngày. Điều quan trọng nhất trong điều trị viêm âm đạo là phải chú ý việc vệ sinh, tránh uống rượu, hút thuốc lá. Chất kích thích nicotin trong thuốc lá có thể làm cho lượng ôxy trong máu giảm đi nên lượng máu cung cấp cho “vùng kín” cũng bị giảm mức ôxy cần thiết. Rượu làm cho “vùng kín” của người phụ nữ thường xuyên trong tình trạng nóng ẩm nên càng tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm phát triển. Bạn cần tránh ăn nhiều hải sản, đồ cay nóng, thức ăn ngọt, béo, nhiều dầu mỡ và thực phẩm chứa hàm lượng đường cao như kẹo, chocolate, bánh kem... Tránh quan hệ tình dục: quan hệ tình dục khi đang bị viêm âm đạo góp phần làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong làm bệnh có nguy cơ lan rộng và nặng thêm.

Bạn nên chú ý những điều cần tránh nói trên để bệnh nhanh khỏi. Hơn nữa, bạn nên đi khám lại để được chẩn đoán và kê đơn thuốc mới chứ không nên tự ý mua thuốc theo đơn cũ để dùng.       

BS. Anh Vũ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm