Phòng và trị suy nhược sau sinh

22-07-2014 14:00 | Y học cổ truyền
google news

SKĐS - Sản phụ sau sinh cơ thể thường rất yếu do mất quá nhiều sức, mất máu khi sinh, cơ thể thay đổi về lượng hoocmon và khí huyết, thường dẫn đến tình trạng người mệt mỏi, kém ăn, đau nhức,

Sản phụ sau sinh cơ thể thường rất yếu do mất quá nhiều sức, mất máu khi sinh, cơ thể thay đổi về lượng hoocmon và khí huyết, thường dẫn đến tình trạng người mệt mỏi, kém ăn, đau nhức, tinh thần căng thẳng, ít sữa hoặc mất sữa… Việc sử dụng các bài thuốc, món ăn thuốc có tác dụng rất giúp sản phụ nhanh hồi phục sức khỏe, phòng tránh sản hậu. Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng khi cần thiết.

Bài 1: Rễ đinh lăng sao 20g, sâm bố chính 12g, kỷ tử 12g, quy thân 12g, gừng tươi 3 lát, thịt gà ác khoảng 200g. Cách làm: Tất cả cho vào bát to, ninh cách thủy, dùng ngày 1 lần.

Hoặc dùng: Lá cây đinh lăng tươi 200g, rửa sạch, thịt nạc băm 100g. Công dụng: Bổ khí ích huyết, bồi bổ cơ thể, tăng sức lực, thải trừ độc tố.

Bài 2: Gà ác 1 con 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đương quy 20g. Cách làm: Gà ác làm sạch, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ. Ăn cả cái lẫn nước trong ngày. Công dụng: Bổ huyết, ích khí, an thần, dùng để bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Bài 3: Thịt chim bồ câu 100g, hạnh nhân 100g, gạo tẻ 100g. Cách làm: Cho gạo, hạnh nhân và bồ câu đã làm sạch vào nồi nước hầm nhừ thành cháo, thêm gia vị, ăn nóng, ngày ăn 1 lần, nên ăn trong 5 - 7 ngày liền. Công dụng: Ích khí, giải độc, dùng rất tốt cho sản phụ bị suy nhược, bị nhiệt sau khi sinh.

Chim bồ câu hầm.

Bài 4: Cá diếc một con 250g, hành tím 3 củ, gừng vài lát, gia vị vừa đủ. Cách làm: Làm sạch cá, bỏ vẩy và nội tạng. Băm nhỏ hành tím và gia vị cho vào bụng cá, sau đó hấp chín cá và ăn cùng với cơm. Công dụng: Bồi bổ, tăng sức lực, dùng cho sản phụ khí huyết hư tổn, thân thể suy nhược, ăn ít, suy nhược thần kinh, người mệt mỏi.

Bài 5: Rễ cây bổ béo, rửa sạch, thái mỏng, ngâm nước vo gạo trong 24 giờ, rửa sạch nhiều lần, rồi tẩm với nước gừng với tỷ lệ 50g gừng tươi trong 100ml nước, đun nóng 10 phút, lấy ra phơi khô. Tiếp tục ngâm cho đến khi hết nước gừng lại phơi nắng hoặc sấy cho thật khô, sao vàng. Ngày dùng 10 - 20g sắc với 250ml nước còn 50ml, uống một lần trong ngày.

Bài 6: Cành khế rừng tuốt bỏ lá, rửa sạch (cành nhỏ để nguyên, cành to chỉ dùng vỏ) thái mỏng, phơi khô, sao vàng. Khi dùng, lấy 20 - 40g dược liệu giã nhỏ, hãm với nước sôi, uống đều hằng ngày thay nước chè trong vài tuần. Hai bài thuốc trên theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao phía Bắc có tác dụng rất tốt phòng và trị suy nhược, giúp hồi phục nhanh sức khỏe cho sản phụ sau sinh.

Bác sĩ Thúy An


Ý kiến của bạn