Phòng và điều trị chấy

02-11-2015 11:14 AM | Đời sống

SKĐS - Một quan niệm sai lầm phổ biến thường cho rằng chấy là hậu quả của việc vệ sinh kém. Tuy nhiên, trên thực tế đó là một loại ký sinh trùng hút máu người để tồn tại và lây truyền từ đầu người này sang đầu người khác.

Chấy không gây bệnh nhưng mang đến nhiều phiền hà, khó chịu. Nguy cơ mắc chấy cao nhất là ở trẻ em từ 3 đến 10 tuổi và các bà mẹ vì họ thường là người tiếp xúc gần gũi nhất với trẻ. Trẻ em thường lây chấy cho nhau trong khi chơi cùng hoặc để chung đồ. Trường học là môi trường dễ lây nhiễm nhất.

Một quan niệm sai lầm phổ biến thường cho rằng chấy là hậu quả của việc vệ sinh kém. Tuy nhiên, trên thực tế đó là một loại ký sinh trùng hút máu người để tồn tại và lây truyền từ đầu người này sang đầu người khác.

Trứng chấy không lây nhưng những con chấy trưởng thành thì có. Khi trứng xuất hiện trên tóc, đoạn gần với da đầu, chúng sẽ nở trong vòng 7 tới 10 ngày. Nếu không bị loại bỏ trước khi nở, chấy con sẽ trở thành chấy trưởng thành trong vòng 1 tới 2 tuần và rời khỏi vỏ trứng.

Mặc dù bạn có thể tìm thấy trứng chấy nhưng sẽ rất khó tìm thấy chấy trừ khi có dấu hiệu rõ rệt. Trứng chấy thường trắng rõ và không giống như gàu, bạn sẽ không thể dùng tay để phủi sạch nó. Ngoài ra, mặc dù nhiều trẻ em sẽ gãi vùng sau đầu hoặc xung quanh tai, nhưng cũng có nhiều trẻ không có dấu hiệu mắc chấy vì chúng không dị ứng với nước bọt của chấy vốn là nguyên nhân gây ngứa.

Phòng ngừa

Nếu bạn có thể tìm thấy chấy sớm, sẽ dễ dàng loại bỏ chúng một cách nhanh chóng và ngăn ngừa chúng gây ảnh hưởng lớn. Kiểm tra da đầu của trẻ khi tắm và chải tóc bằng lược bí. Nếu trẻ có chấy hãy dặn trẻ tránh xa các bạn khác để khỏi lây nhiễm cho các bạn.

Xử lý chấy

Nếu bạn điều trị cho trẻ tại nhà, bạn cần loại bỏ cả chấy và trứng chấy. Mặc dù có các sản phẩm không kê đơn và thuốc kê đơn, nhưng không có sản phẩm nào trên thị trường có hiệu quả 100% tức là có tác dụng tiêu diệt tất cả trứng.

Bạn có thể cần lược bí - một chiếc lược với các rãnh cực nhỏ - để chải được trứng chấy và chấy. Bạn cũng phải chải đi chải lại trong vòng 2 tuần để đảm bảo tất cả trứng chấy bị loại bỏ hoàn toàn.

Nhiệt độ cực nóng hoặc cực lạnh có thể giết chết chấy, vì vậy hãy bỏ gối, chăn, thú nhồi bông và mũ vào máy sấy ở nhiệt độ cao 30 phút.. Rửa và luộc lược chải tóc, ghim kẹp tóc và đặt mũ bảo hiểm trong túi và để nó trong tủ lạnh vài giờ.

Mặc dù có sự kỳ thị với người có chấy trên đầu và nhiều phụ huynh và trẻ xấu hổ khi phải thừa nhận có chấy, nhưng điều quan trọng là phải tránh để nó lây lan. Vì vậy, dù không muốn nhưng bạn nên cởi mở với người xung quanh về vấn đề này để cùng loại bỏ nó.

BS Cẩm Tú

Theo Foxnews

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH