Phòng ngừa viêm quanh răng để tránh mất răng

TS Võ Trương Như Ngọc

TS Võ Trương Như Ngọc

07-08-2021 07:28 | Phòng mạch online

SKĐS - Viêm quanh răng là một bệnh viêm mạn tính của lợi do nhiễm trùng cơ hội của mảng bám màng sinh học nội sinh. Nó thường biểu hiện như viêm lợi ngày càng tồi tệ hơn và sau đó, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến lung lay răng và mất răng.

Bệnh viêm quanh răng

Hỏi: Tôi 37 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi thấy phần lợi xung quanh răng hơi sưng đỏ, đánh răng thấy có máu. Nhiều người nói tôi bị viêm quanh răng. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh này.

Trần Hùng (Hải Phòng)

Nguyên nhân gây viêm quanh răng

Viêm quanh răng là một bệnh viêm mạn tính của lợi do nhiễm trùng cơ hội của mảng bám màng sinh học nội sinh. Nó thường biểu hiện như viêm lợi ngày càng tồi tệ hơn và sau đó, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến lung lay răng và mất răng.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng mảng bám răng là căn nguyên chính. Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ gây viêm quanh răng có thể kể đến như: hút thuốc, thiếu vitamin hoặc mắc 1 số bệnh lý nền như tiểu đường, bệnh khớp…

Cách phòng ngừa viêm quanh răng

Cách tốt nhất để phòng chống bệnh viêm quanh răng là hình thành thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày. Cần tuân thủ một số lưu ý trong vệ sinh răng miệng để phòng bệnh viêm quanh răng tốt nhất: Vệ sinh răng miệng đồng nghĩa với việc chải răng trong ít nhất 2 phút, ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và trước khi ngủ, dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ ngày. Dùng chỉ nha khoa trước khi chải răng giúp loại bỏ hết các mảnh vụn thức ăn thừa ra khỏi răng.

Vệ sinh răng miệng tốt giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn trong miệng; Kiểm tra răng miệng định kỳ: Tới bác sĩ răng hàm mặt định kỳ để làm sạch răng, thường từ 6-12 tháng. Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh viêm quanh răng cao hơn như bị khô miệng, dùng một số loại thuốc hay hút thuốc nên tới nha sĩ kiểm tra thường xuyên hơn. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng ưu tiên chất đạm và chất béo, bổ sung đầy đủ vitamin ( rau, củ, quả, trái cây tươi). Nước súc miệng dự phòng mảng bám cũng là cách để phòng bệnh.

Phòng tránh viêm quanh răng thế nào? - Ảnh 2.

Vệ sinh đúng cách để phòng ngừa viêm quanh răng.

Viêm quanh răng nếu không điều trị sớm có thể gặp các biến chứng như tụt lợi, chảy máu chân răng, mất răng…Vì vậy, nếu thực hiện những điều trên mà không đỡ bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Nam bác sĩ quân đội nghỉ hưu xung phong vào điểm nóng điều trị COVID-19

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
TS Võ Trương Như Ngọc
Ý kiến của bạn