DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng tránh tiền sản giật
14:20 06/08/2010 GMT+7
Tôi có thai lần đầu nhưng bị tăng huyết áp, nghe nói cần đề phòng tiền sản giật. Xin hỏi bác sĩ, thế nào là tiền sản giật? Phòng tránh thế nào?

Tôi có thai lần đầu nhưng bị tăng huyết áp, nghe nói cần đề phòng tiền sản giật. Xin hỏi bác sĩ, thế nào là tiền sản giật? Phòng tránh thế nào?

Mai Thị Huệ(Hà Nam)

Tiền sản giật là một bệnh nặng trong thời kỳ thai nghén, có thể gây sản giật với biến chứng nặng như hôn mê, đột qụy, phù phổi cấp, nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong cả mẹ và con. Có nhiều nguyên nhân gây tiền sản giật như: nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, bệnh thận mạn tính, rối loạn nội tiết, con so, đa thai, đái tháo đường, tuổi thai phụ quá cao hoặc quá thấp, béo phì,  thời tiết giá rét, ẩm ướt...

Điều trị tiền sản giật: nhẹ, cho nằm nghỉ, theo dõi chặt chẽ huyết áp và chức năng thận, theo dõi sát sức khỏe thai nhi. Quản lý thai phụ ở các trung tâm chăm sóc chuyên khoa tuyến tỉnh. Thai phụ bị tiền sản giật nặng phải điều trị tích cực chứng tăng huyết áp để làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Tuân thủ nguyên tắc là giảm huyết áp từ từ để tránh giảm huyết áp và lượng máu đến thai. Điều trị và phòng ngừa cơn sản giật dùng magiê  sulphat. Bạn nên đi khám thai định kỳ để được quản lý thai nghén, phát hiện và điều trị tích cực các trường hợp tiền sản giật nhằm ngăn chặn bệnh tiến triển thành sản giật.

BS. Nguyễn Kiều Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm