Nên ăn trước khi uống rượu để bảo vệ cơ thể
Khi rượu đi vào cơ thể, khoảng 20% - 25% được hấp thu tại dạ dày. Vì thế, nếu uống rượu với cái bụng rỗng, cồn sẽ được hấp thu vào máu nhanh hơn khi no. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa mà còn tác động không nhỏ đến gan và các cơ quan khác.
Việc ăn trước khi uống rượu giúp dạ dày có một lớp đệm, hạn chế hấp thu cồn và tránh tình trạng kích thích dạ dày. Theo chuyên gia dinh dưỡng Alissa Rumsey giải thích: "Khi bạn ăn một thứ gì đó trước khi uống sẽ làm chậm tốc độ hấp thụ rượu, do đó bạn sẽ không bị say ngay lúc đấy. Ăn một bữa ăn đầy đủ chất gồm protein, chất béo và tinh bột là lý tưởng nhất. Vì sự kết hợp này sẽ giúp bạn no lâu và hấp thụ cồn chậm hơn".
Ăn gì giúp giảm tác hại của rượu bia?
Chuyên gia đã giải thích một cách tổng quan vì sao nên ăn trước khi uống rượu nhưng nên ăn gì để hạn chế tác hại cũng được mọi người quan tâm? Thực tế, chỉ cần bổ sung đủ ba nhóm chất chính là đạm, chất béo và tinh bột.
Trứng và các loại thực phẩm bổ sung protein
Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Theo nghiên cứu, trong một quả trứng có chứa khoảng 7 gram protein. Protein là nhóm chất cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Chính vì thế, chất đạm có thể làm chậm quá trình hấp thu cồn và hạn chế tăng nồng độ cồn.
Ngoài ra, protein còn giúp no lâu, từ đó tránh trình trạng cồn cào, kích thích quá mức của dạ dày. Có nhiều cách chế biến trứng thành một món ăn nhẹ trước khi uống rượu. Ví dụ như bạn có thể làm salad trứng. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần luộc trứng với nước sôi là đã có món ăn lót dạ mà không cần lo lắng nên ăn gì trước khi uống rượu. Ngoài trứng, còn nhiều nguồn cung cấp chất đạm như thịt gà, cá, thịt bò,…
Các loại cá giàu chất béo
Các loại chất béo khi vào dạ dày sẽ tiêu hóa mất khá nhiều thời gian so với các nhóm chất khác. Chính vì thế, chất béo có thể tạo một lớp bảo vệ, phủ xung quanh lớp niêm mạc dạ dày, hạn chế hấp thu cồn vào máu.
Các loại chất béo lành mạnh và tốt cho cơ thể thường có rất nhiều ở các loại cá đại dương như cá hồi, cá ngừ, cá thu,... Trong số đó, cá hồi là thức ăn hoàn hảo cho một bữa lót dạ trước khi uống rượu. Ngoài cung cấp dồi dào chất béo, cá hồi còn giàu vitamin B12 – vitamin có xu hướng giảm sau khi uống rượu bia.
Thức ăn có nhiều tinh bột
Mặc dù không tiêu hóa nhanh, nhưng bổ sung tinh bột giúp dạ dày ổn định và tránh tình trạng bị kích thích đột ngột do rượu bia.
Tùy vào loại tinh bột mà có thời gian tiêu hóa khác nhau. Với các loại tinh bột tinh luyện như gạo, bún, phở sẽ có thời gian tiêu hóa nhanh hơn các loại tinh bột thô. Chính vì thế, thay vì lựa chọn thức ăn từ tinh bột tinh luyện, bạn hãy chọn tinh bột thô như yến mạch, hạt diêm mạch,… để ăn trước khi uống rượu.
Sử dụng sản phẩm có tác dụng hỗ trợ hạn chế biểu hiện say rượu
Bên cạnh phương pháp ăn đủ đạm - chất béo - tinh bột, để hỗ trợ bảo vệ gan khi nhậu, bạn nên kết hợp sử dụng Tửu Khiết Vương chứa natri succinate. Sản phẩm sẽ giúp hỗ trợ giảm biểu hiện cảm giác nôn nao, khó chịu khi say và hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan. Cụ thể những công dụng mà Tửu Khiết Vương đem lại bao gồm:
- Hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan, giúp giảm tác hại của bia rượu đối với gan.
- Hỗ trợ hạn chế các biểu hiện buồn nôn, nôn, khó chịu ở người uống nhiều bia rượu.
Bài viết đã cung cấp cho bạn cách phòng tránh tác hại của rượu bia đối với sức khỏe thông qua việc ăn uống. Hãy áp dụng ngay nhé!
Khánh Vũ
*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
* Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc
* Tửu Khiết Vương là sản phẩm nổi tiếng của Dược Phẩm Á Âu.