Phòng tránh khản cổ và mất tiếng

17-01-2014 8:23 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mỗi khi uống nước lạnh hay phải nói nhiều thì tôi lại bị khản cổ và mất tiếng. Xin qúy báo tư vấn giúp cách phòng tránh và điều trị chứng bệnh này?

Mỗi khi uống nước lạnh hay phải nói nhiều thì tôi lại bị khản cổ và mất tiếng. Xin qúy báo tư vấn giúp cách phòng tránh và điều trị chứng bệnh này?

Nguyễn Thị Hòa (Yên Bái)

Mất tiếng và khản cổ thường xảy ra sau khi nói nhiều, nhất là khi phải nói to, hò hát, sau khi uống nước lạnh, ăn kem, hút thuốc lá, uống rượu, bị viêm họng, viêm amidan, tiếp xúc với  khói, bụi.

Mất tiếng hay khản cổ xảy ra khi rung động của dây thanh không đều hoặc do hai dây thanh bị phù nề khép không kín khi phát âm. Một số trường hợp làm tổn thương đến dây thanh âm như: Viêm thanh quản cấp, hoặc viêm mạn tính làm cho dây thanh âm dày và cứng kém rung động; xơ hóa dây thanh âm; polýp thanh quản...

Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Ví dụ như nếu bị viêm thanh quản cần dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm phù nề. Phẫu thuật khi bị polýp, u xơ dây thanh. Do vậy, chị nên đi khám ở khoa tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Trong trường hợp của chị, có thể phòng tránh mất tiếng và khản giọng bằng cách tránh nói to, nói nhiều để thanh quản được nghỉ ngơi. Không ăn các thức ăn chua, cay, nước đá lạnh và tránh uống rượu.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH