Phòng tránh các bệnh hay gặp khi thời tiết nồm ẩm

12-04-2023 2:01 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Miền Bắc nước ta đang bước vào những ngày mưa phùn, nồm, không khí ẩm ướt rất khó chịu. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người.

photo-1681183383910

Thời tiết nồm ẩm tạo điều kiện cho nhiều bệnh hô hấp phát triển.

1. Nhiều bệnh dễ xuất hiện khi thời tiết nồm ẩm

- Không khí có độ ẩm quá cao sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại virus gây bệnh về đường hô hấp, thủy đậu, sốt phát ban, sởi, rubella phát triển. Trong đó, trẻ nhỏ và người cao tuổi là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất vì trẻ em và người già có sức đề kháng kém nên dễ ốm, đặc biệt là những trẻ có cơ địa dị ứng với thời tiết.

Ngoài ra, giai đoạn giao mùa như hiện nay cũng là cao điểm của một số bệnh lý về đường hô hấp. Khi mắc bệnh, nếu không được điều trị sớm, virus có thể đi vào phổi và gây suy hô hấp rất nhanh. Đồng thời, các loại nấm mốc, vi nấm phát triển rất nhanh khi trời nồm ẩm, lơ lửng trong không khí, bám vào quần áo, sách vở, chăn chiếu… khiến nhiều người rất dễ bị dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp gây ra các cơn hen suyễn.

- Triệu chứng phổ biến khi bị các bệnh hô hấp trên, đặc biệt là viêm họng trong thời tiết nồm ẩm thường là: Đau rát cổ họng; khó nuốt; nuốt thức ăn, đồ uống hoặc thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau, vướng; Khàn giọng; Có thể bị sốt, có cảm giác ớn lạnh; Toàn thân đau nhức, mệt mỏi; amidan sưng to đỏ…; Có thể đau đầu, đau tai; ăn vào dễ nôn...

Nếu là tr chưa biết nói thường có biu hin: quy khóc; biếng ăn, gp khó khăn trong vic ăn ung, không chu nut thc ăn vì niêm mc hng ca tr b sưng, gây đau khi nut; Trho nhiu, khó th, th gp, ng có tiếng ngáy; St; Chy nước bt bt thường... Khi thấy trẻ có các triệu chứng trên, cha mcần đưa trẻ đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

- Đặc bit là với người có cơ địa d ng, b hen phế qun rt d lên cơn hen trong thi tiết này. Vì tác động ca không khí m, li thêm tác nhân nm mc ngay trong nhà khiến cơn hen có thể bùng phát.

- Ngoài ra, thời tiết nm m nên thc phm, thc ăn d b ôi thiu, khi ăn phi s gp ri lon tiêu hóa, tiêu chy...

- Thời tiết lạnh và ẩm kéo dài cũng khiến nhiều người, nhất là người cao tuổi dễ mắc các bệnh hô hấp, đặc biệt là cúm mùa. Nếu bị cúm, bệnh thường nặng và d xảy ra biến chứng viêm phổi và có thể có những diễn biến xấu khó lường.

- Cùng vi đó, các bnh mn tính như xương khp, viêm loét d dày, tá tràng, đau nhc xương khp, huyết áp, tim mch và hen phế qun... cũng thường gia tăng và tái phát khi thời tiết ẩm nồm. Thời tiết khó chịu đồng thi khiến nhiu ngườcm thy bc bi, khó ng, ăn ung kém.

- Ngoài ra, khi độ ẩm trong không khí quá cao, nền nhà trơn ướt rất dễ gây ra tai nạn trượt, ngã rất nguy hiểm. 

- Đặc biệt, thi tiết nm m như còn là nguyên nhân khiến nhiu bnh v da tăng lên, nht là các bnh nm da: nm thân, nm k, nm tóc… viêm da du, bnh gh, lang ben... cũng xuất hiện.

2. Làm gì để phòng bệnh khi thời tiết nồm ẩm?

Phòng tránh các bệnh hay gặp khi thời tiết nồm ẩm - Ảnh 4.

Nên bổ sung đủ dưỡng chất để nâng cao đề kháng cơ thể.

Để phòng bệnh trong mùa nồm ẩm cách tốt nhất là cần có giải pháp để gi gìn vệ sinh môi trường sống và nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách thực hiện:

- Nên s dng máy hút m để to độ khô ráo hoc bt điu hòa chế độ khô để gim bt độ m, duy trì độ m không khí mc 40 - 60% là tt nht.

- Qun áo cn được sy tht khô để tránh to điu kin cho nm mc phát trin.

- Sàn nhà, ca kính là nhng nơi d đọng nước, gây m ướt và trơn trượt, d gp nguy him khi di chuyn nên cn được lau thường xuyên bng khăn khô. Hạn chế mở cửa để không khí ẩm nồm có thể vào nhà.

- Gi sc khe trong thi tiết giao mùa, cn duy trì chế độ sinh hot khoa hc: ng đúng gi và đủ gic; Chú ý tp th dc hng ngày để tiếp xúc vi ánh sáng mt tri nâng cao đề kháng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

- Khi ra khi nhà, nên đeo khu trang để phòng bnh.

- Mc đủ qun áo để thích ng vi thi tiết bên ngoài. Luôn mang theo ô hoc áo mưa khi ra ngoài để cơ th không b dính nước mưa nhiễm lạnh.

- Đặc biệt đối vi người già và tr nh, cn chú ý chế độ dinh dưỡng hp lý, khoa hc, cân bng và đầy đủ các dưỡng cht, vi cht, vitamin cn thiết. 

- Ăn chín, ung sôi để tránh mc các bnh v đường tiêu hóa; Hn chế ti đa vic ăn đồ tái, sng.

- Đặc bit là cn đảm bo v sinh an toàn thc phm trong thi tiết nm m; Không ăn đồ ăn ôi thiu, mc để tránh nhim khun; Gi cho bát đũa sch s, không b ẩm mc.

Điều trị dự phòng hen phế quản ở trẻ trong thời tiết nồm ẩmĐiều trị dự phòng hen phế quản ở trẻ trong thời tiết nồm ẩm

SKĐS - Thời tiết nồm ẩm dễ khiến cơn hen bùng phát trên trẻ có cơ địa dị ứng, bị hen phế quản. Việc điều trị dự phòng đúng mang lại lợi ích rõ ràng như kiểm soát cơn hen cấp tính, hạn chế tới mức thấp nhất tác dụng phụ của thuốc điều trị…

Mời xem video nhiều người quan tâm:

Tranh Cãi Về Thu Phí Vào Phố Cổ Hội An: Từ 80-120 Nghìn Đồng Liệu Có Xứng Đáng? | SKĐS

BS. Phạm Văn Thắng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH