Phòng teo âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinh

09-05-2021 7:33 PM | Đời sống

SKĐS - Teo âm đạo là tình trạng thành âm đạo mỏng đi, khô và viêm do hàm lượng estrogen trong cơ thể thấp. Teo âm đạo thường xảy ra nhất sau khi mãn kinh.

Đối với nhiều phụ nữ, teo âm đạo không chỉ gây đau khi giao hợp, mà còn dẫn đến các triệu chứng đau đớn đường tiết niệu.

Nguyên nhân gây teo âm đạo

Các triệu chứng teo âm đạo có thể gặp ở nhiều phụ nữ mãn kinh (khoảng 10 - 40%) phần lớn cần được điều trị nhưng chỉ khoảng 1/4 trong số này thực sự tìm đến thầy thuốc để chữa trị.

Rối loạn vận mạch tuổi mãn kinh, ví dụ như cơn bốc hỏa xảy ra khi buồng trứng không còn tiết hormon estrogen có thể giảm dần theo thời gian dù có điều trị bằng estrogen hay không, nhưng các triệu chứng teo âm đạo lại thường tiến triển và khó có thể khỏi tự nhiên. Nếu không điều trị, người bệnh có thể phải chịu đựng sự khó chịu nhiều năm và giảm chất lượng sống.

Tình trạng teo âm đạo này cũng có thể xảy ra khi một phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ và nồng độ estrogen có thể thấp hơn bình thường; Một số loại thuốc, phương pháp điều trị như bức xạ và hóa trị, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng vì bất cứ lý do gì, rối loạn miễn dịch nhất định và không rõ lý do nhất định cũng có thể gây ra sự suy giảm estrogen và kết quả là teo âm đạo

Các triệu chứng teo âm đạo là gì?

 Trước khi bước sang thời kỳ mãn kinh khoảng 5 – 10 năm, phụ nữ thường không phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào của hiện tượng âm đạo teo. Đặc biệt rất dễ nhầm với các bệnh lý khác.

Các triệu chứng điển hình của teo âm đạo: Khô âm đạo; Âm đạo bỏng rát; Dịch tiết từ âm đạo; Ngứa bộ phận sinh dục; Đi tiểu bỏng rát; Tính cấp thiết khi đi tiểu; Nhiễm trùng đường tiểu thường xuyên; Tiểu không tự chủ; Chảy máu nhẹ sau khi giao hợp; Khó chịu khi giao hợp…

Phòng teo âm đạo ở phụ nữ tiền mãn kinhẢnh minh họa

Biện pháp điều trị teo âm đạo

Trong một số trường hợp, những chị em có thể sử dụng chất bôi trơn và chất dưỡng ẩm để giữ cho các mô của âm đạo ẩm và linh hoạt hơn, từ đó giúp chuyện ấy thoải mái hơn.

Nếu những biện pháp này vẫn không đủ để cứu cánh thì liệu pháp dùng estrogen có thể được thay thế. Việc thay đổi hormone có thể ngăn chặn nhiều những thay đổi liên quan đến chứng teo âm đạo và giúp đảo ngược một số thiệt hại do teo âm đạo gây nên tại một số thời điểm thích hợp.

Bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm sử dụng nội tiết tố để xác định hàm lượng hoóc môn của cơ thể. Đây là biện pháp để tìm ra một liều lượng estrogen thích hợp giúp giải quyết chứng teo âm đạo và hạn chế các tác dụng phụ của chúng.

Cách phòng bệnh teo âm đạo 

Những thói quen sinh hoạt để phòng ngừa và kiểm soát bệnh teo âm đạo bao gồm: Chế độ ăn uống hợp lý như sử dụng estrogen thực vật, dầu cá,... giúp giảm viêm âm đạo teo; Thử loại kem dưỡng ẩm không cần toa. Điều này giúp khôi phục độ ẩm ở khu vực âm đạo; Sử dụng chất bôi trơn dạng nước không cần toa. Cách này có thể giảm cảm giác khó chịu khi giao hợp; Dành thời gian âu yếm trước khi giao hợp. Dùng những loại dầu bôi trơn âm đạo để gây kích thích, có thể làm giảm được các triệu chứng khô và bỏng rát.

                                                                                                


  BS Nguyễn Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH