DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng tai biến do tăng huyết áp
13:53 26/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 58 tuổi, bị tăng huyết áp. Hiện tại, mẹ tôi thường xuyên chóng mặt, đau đầu, buồn nôn (chụp sọ não có tổn thương tiểu não).

Xin hỏi bác sĩ bệnh của mẹ tôi có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa tai biến ở người tăng huyết áp thế nào?

Nguyễn Thị Hanh (nguyenhanh@gmail.com)

Bệnh tăng huyết áp (THA) nếu không được điều trị thích hợp thì về lâu dài, động mạch bị áp lực căng kéo dài sẽ tổn thương và dẫn đến biến chứng. Biến chứng của THA chủ yếu nhằm vào một số cơ quan trọng yếu như não, tim, thận và dễ gây tai biến... Tai biến mạch não có thể ở hai dạng chính: vỡ mạch não (hay xuất huyết não/màng não) và lấp mạch (tắc mạch não), gây nhồi máu não... Trường hợp mẹ bạn bị tổn thương ở tiểu não có thể do hậu quả từ THA gây xuất huyết tiểu não, nhưng cũng có thể do nguyên nhân khác như teo tiểu não... Để phòng chống tai biến ở người bệnh THA, một nguyên tắc quan trọng là kiểm soát tốt huyết áp. Khi đã có chỉ định dùng thuốc huyết áp thì phải uống suốt đời. Điều nên nhớ là người bệnh phải định kỳ khám và dùng thuốc đúng chỉ dẫn vì thuốc huyết áp cũng có thể kháng thuốc và cần được điều chỉnh liều hoặc thay thuốc nếu huyết áp không được khống chế ở mức mục tiêu (dưới 140/90mmHg). Ngoài ra, cần thực hiện chế độ ăn hợp lý và nên ăn nhạt hơn bình thường, tập thể dục thường xuyên vừa sức cũng giúp hạ huyết áp.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Chữa tăng huyết áp bằng hoa
Thiên nhiên quanh ta có rất nhiều loài hoa có công dụng chữa bệnh huyết áp... Bài viết này xin giới thiệu một số bài thuốc dùng hoa hạ huyết áp đơn giản để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Người tăng huyết áp cần tránh thực phẩm nào?
SKĐS - Tăng huyết áp là bệnh phổ biến và là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong bệnh lý của tim và các mạch máu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm