Ký ức Thanh Chiêm

SKĐS - Cách đây hơn 400 năm, Dinh trấn Thanh Chiêm (làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương hiện nay) là kinh đô thứ hai ở Đàng Trong (sau Vương phủ Chúa Nguyễn ở Phú Xuân - Huế). Nơi đây trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa lớn và là tiền đồn quân sự mở cõi về phương Nam rất thịnh vượng.

 • Ngọt ngào từ lam lũ

  Phóng sự
  SKĐS - Phước Thuận, Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Phan Rang - Tháp Chàm... Những cái tên ấy của Ninh Thuận, mới nghe, đã gợi lên cho người ta ý nghĩ về miền đất nắng gió thổi rát mặt, rộc người.
 • Dịu dàng Phan Thiết

  Phóng sự
  SKĐS - Đã mấy lần tôi trở về Phan Thiết. Không lần nào tôi không bị câu thơ của Hàn Mặc Tử ám ảnh. Những tâm sự về một cuộc tình cứ vang lên thống thiết: “Nơi đã khóc, đã yêu thương da diết. Ôi! Trời ôi! Là Phan Thiết! Phan Thiết.
 • Chuyện quanh “lá chắn thép”

  Phóng sự
  SKĐS - Mỗi lần lên núi, vào những ngày tháng 4 lịch sử, đi dọc đèo Phượng Hoàng (nằm trên quốc lộ 26 giữa tỉnh Đăk Lăk với Khánh Hòa), dừng lại ở những buôn làng như càng thấu rõ ở đâu cũng có những vẻ đẹp thầm lặng, bền bỉ mà đáng kính.
 • Trường Sa sừng sững hiên ngang giữa biển trời Tổ quốc

  Phóng sự
  SKĐS - Hải trình vượt 987 hải lý đưa chúng tôi qua 5 đảo chìm, 5 đảo nổi và Nhà giàn DK1/16 đúng vào dịp 44 năm quần đảo Trường Sa được giải phóng.
 • Đèo mây vờn núi Hải Vân

  Phóng sự
  đèo Hải Vân
  SKĐS - Một trong những con đèo kỳ vĩ ở nước ta, nhưng lại nhiều hiểm nguy rình rập, đó là Hải Vân.
 • Ở nơi nghị lực vượt đớn đau

  Phóng sự
  SKĐS - “Trong tận cùng đớn đau của thể xác lẫn tinh thần, ánh sáng của khát vọng đã được thắp lên bởi sự chăm sóc sức khỏe tận tình, lòng bao dung, sự yêu thương ấm áp...” - đó là một trong những dòng nhật ký lắng đọng xúc cảm của học sinh đa khuyết tật ở Lớp học đặc biệt mà tôi từng đọc được.
 • Lại thay đá vỉa hè mới lát...

  Phóng sự
  SKĐS - Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ lát đá tự nhiên trên vỉa hè hơn trăm tuyến phố trên địa bàn nhiều quận như Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàn Kiếm…
 • Để nghệ nhân là người truyền lửa

  Phóng sự
  SKĐS - Nghệ nhân chính là linh hồn của làng nghề mà người ta quen gọi là những “báu vật sống”.
 • “Phượt” bên núi lửa Gia Lai

  Phóng sự
  SKĐS - Vào dịp xuân, các thành phố trên miền cao Tây Nguyên lại nô nức tổ chức các lễ hội, tôn vinh những đặc sản của địa phương.
 • Những hiệp sĩ thiên nhiên

  Phóng sự
  bảo vệ loài cò,vườn cò
  SKĐS - Đất lành thì chim đậu. Điều đó mãi luôn đúng và thực tế hơn với những tấm lòng cao cả bảo vệ các loài cò, vạc của không ít người dân trở thành cha mẹ của cò, vạc.
 • Hãy về Yên Tử thăm làng hành hương

  Phóng sự
  Yên Tử
  SKĐS - Tôi không nhớ ai đã viết hai câu ca này: “Đi đâu mà vội mà vàng / Hãy về Yên Tử thăm làng hành hương”...
 • Kỳ thú ngắm mặt trời lặn trên hòn Đồi Mồi ở Phú Quốc

  Ảnh
  mặt trời lặn trên hòn Đồi Mồi,hoàng hôn ở Phú Quốc,mặt trời lặn ở Phú Quốc,Phú Quốc,ngắm mặt trời lặn,hoàng hôn
  SKĐS - Điều tuyệt diệu nhất khi tới Phú Quốc là khoảnh khắc ngắm mặt trời lặn trên hòn Đồi Mồi nhỏ xíu gần bờ biển. Hành trình tới hòn đảo này chứa đầy ắp những điều kỳ diệu.
 • Vẫn chuyện “trại Phước điên”

  Phóng sự
  SKĐS - Sau khi bài báo “Chuyện trại Phước điên” của tôi phát hành thì có... 2 phe ý kiến.
 • Bác sĩ trẻ mê sáng tạo và cháy bỏng khát vọng cứu người

  Phóng sự
  BVĐK Thanh Hóa,bác sĩ cứu người
  SKĐS - Không chỉ năng nổ nhiệt huyết với nghề, tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa ai cũng biết đến ThS. Lê Hoàng Long là bác sĩ trẻ tài năng, giàu lòng nhân ái, hết lòng vì người bệnh, luôn xem khát vọng cứu người là điều quan trọng nhất.
 • Chuyện “Trại Phước điên”

  Phóng sự
  SKĐS - Từ một tin nhắn trên mạng, tôi nhập vào đoàn anh em Đà Nẵng lên thăm “trại người điên” của vợ chồng anh Phước - chị Hạt ở cách trung tâm TP. Pleiku chừng 7km.
 • Bác sĩ Alexandre Yersin: Người công dân danh dự của Việt Nam

  Phóng sự
  SKĐS - Tên tuổi và sự nghiệp của A. Yersin, một danh nhân khoa học thế giới, một thầy thuốc uyên bác, tận tụy và đầy lòng nhân đạo đã gắn liền với đất nước và nhân dân Việt Nam như một huyền thoại.
 • Xuân trong những ngôi nhà cổ

  Phóng sự
  SKĐS - Bạn trẻ giờ đây có xu hướng đón xuân với tâm thế mới, hướng đến những ngôi làng cổ, nhà cổ phương Nam, những vùng đất sinh thái để tìm cảm giác an yên.
ĐỌC NHIỀU NHẤT