Phòng sâu răng sữa, cách nào?

16-03-2016 6:00 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Con tôi được 18 tháng, do tôi mất sữa sớm nên cháu bú bình sữa công thức từ nhỏ. Tuy nhiên, cháu bị sâu răng, sún răng rất sớm mặc dù tôi không cho cháu ngậm bánh kẹo. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào?

Mai Thị Hồng (Thái Nguyên)

Theo thư bạn kể, có thể bé bị sâu răng do bú sữa bình. Đây là tình trạng thường gặp ở các bé dưới 3 tuổi do thường xuyên ngậm bú bình sữa trong một thời gian dài lúc ngủ trưa hay bú bình vào ban đêm. Biểu hiện là các răng phía trước hàm trên của bé có các lỗ sâu răng lớn màu đen sẫm hoặc các răng này có thể bị phá hủy dần rồi cuối cùng bị gãy ngang.

Không nên cho trẻ ngậm bình sữa khi ngủ để phòng ngừa sâu răng.

Bạn nên cho bé đi khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng của bé. Để phòng tránh, bạn không nên để cho bé có thói quen bú bình và ngậm bình sữa khi đi ngủ. Chỉ cho bé bú bình vào những bữa ăn chính. Nếu bé cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho bé ngậm bình nước thường và lấy bình ra khi bé đã ngủ. Tốt nhất là tập cho bé uống sữa bằng cốc, khi uống sữa bằng cốc chất đường trong sữa sẽ không đọng lại trên răng của bé.

Sau mỗi lần ăn hay bú sữa cần vệ sinh răng miệng cho bé, nên dùng gạc sạch tầm nước muối sinh lý lau sạch răng cho bé. Thường xuyên kiểm tra răng, miệng của bé. Nếu thấy có những đốm sẫm màu trên răng hoặc có biểu hiện đau nhức răng cần đưa bé đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm.


BS. Quốc Dũng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH