DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phong Nhã – “ông vua nhạc thiếu nhi" qua đời
Hoa Quỳnh - 14:48 28/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả của nhiều ca khúc thiếu nhi nổi tiếng Việt Nam vừa qua đời sáng 28/3 tại Hà Nội, hưởng thọ 96 tuổi.

Phong Nhã, tên thật Nguyễn Văn Tường, sinh năm 1924 tại Duy Tiên, Hà Nam. Cả cuộc đời ông gắn bó với hoạt động thiếu niên nhi đồng. Ông được coi là một nhạc sĩ của tuổi thơ vì đã sáng tác những bài hát cho phong trào ca hát của trẻ em ngay từ ngày đầu Cách mạng tháng Tám.

 

Nhạc sĩ Phong Nhã (1924 - 2020)

 

Ông được nhiều người gọi với biệt danh trìu mến “vua nhạc thiếu nhi”. Những bài hát của ông để lại ấn tượng sâu sắc trong đời sống tinh thần của nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua. Có thể kể đến những bài ca truyền thống của Đội Thiếu niên Tiền phong như: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng (ra đời vào cuối năm 1945, là một trong những bài hát thiếu nhi hay nhất về Bác Hồ), Cùng nhau ta đi lên (nay là Đội ca), Kim Đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Đi ta đi lên,...

 

 

Nhạc sĩ Phong Nhã hoạt động âm nhạc quần chúng trong Hướng đạo sinh đầu những năm 40 thế kỷ XX. Sau đó, ông hoạt động âm nhạc thiếu nhi, là một trong những người đóng góp đầu tiên có giá trị cho nhạc thiếu nhi từ những ngày đầu Cách mạng, với Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Kim Đồng... Ông sáng lập và là Tổng Biên tập đầu tiên của báo Thiếu niên tiền phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa II và III. Năm 1979, ông tham dự cuộc họp mặt quốc tế những nhà hoạt động văn học nghệ thuật vì thiếu nhi trên thế giới với chủ đề “Trẻ em ngày mai của hành tinh chúng ta”.

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật, nhạc sĩ Phong Nhã đã được tặng: Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2001, Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc cùng nhiều huy chương, huy hiệu và giải thưởng khác...

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Nhạc sĩ Ngô Quốc Tính: Sống lạc quan với niềm đam mê âm nhạc
SKĐS - Cách đây khoảng 7 năm, một vụ tai nạn rất nặng đã đến với nhạc sĩ Ngô Quốc Tính khiến những người lạc quan nhất cũng tin rằng ông sẽ không thể qua khỏi.
90 mùa xuân, nhạc sĩ Phạm Tuyên
SKĐS - Trong buổi tối cuối đông lành lạnh, người dân Thủ đô thấy hai ông già, đó là nhạc sĩ Phạm Tuyên và tác giả Bài ca hy vọng - nhạc sĩ Văn Ký, đi dạo Hồ Gươm, trước ống kính... chuyện trò những cảm xúc trước mùa xuân dân tộc.
Nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Ba: Đừng bao giờ nghĩ là mình có bệnh
SKĐS - Cây bút phóng sự Xuân Ba từng viết về người nhạc sĩ, NSƯT cùng tên rằng: “Quán xá Hà thành mà có cuộc vui, thực khách khi hững hờ lúc chăm chú về phía một người đàn ông rất khó đoán tuổi thường ăn vận tươm tất, khuôn người vậm vạp, trắng trẻo, hơi hoi hói, người đó đích là NSƯT đàn bầu Xuân Ba”.
Mùa COVID-19 : Ca khúc nhạc sĩ Phạm Tuyên viết 16 năm trước vẫn còn nguyên tính thời sự
SKĐS - Bài hát “Khúc hát đôi bàn tay” là sáng tác của Nhạc sỹ Phạm Tuyên. Bài hát này được ông sáng tác vào năm 2004 sau đại dịch SARS nhưng đến thời gian gần đây gia đình mới tìm được và gửi đến chúng ta. Mặc dù đã sáng tác từ 16 năm trước nhưng đến thời điểm này khi đại dịch COVID -19 đang tăng cao, ca khúc vẫn còn nguyên tính thời sự.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm