Phòng ngừa viêm mũi dị ứng tái phát

10-06-2018 7:02 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Hè đến, tôi hay bị viêm mũi, bệnh không quá nặng nhưng cứ nghẹt mũi rất khó chịu. Có phải tôi bị viêm mũi dị ứng? Làm thế nào để phòng ngừa viêm mũi tái phát?

Vũ Thanh Huy (Nam Định)

Viêm mũi dị ứng mùa hè được xếp vào nhóm viêm mũi dị ứng theo mùa. Triệu chứng thường gặp của viêm mũi dị ứng trong ngày hè thường bắt đầu bằng giai đoạn khởi phát từ 5-15 ngày, người bệnh thường bị ngứa ở khoang mũi, sống mũi, cảm thấy khô ở niêm mạc họng, thanh quản, khóe mắt. Sau giai đoạn khởi phát sẽ xuất hiện thêm hiện tượng hắt hơi từng tràng, khó thở vì cuốn mũi sưng nề và chảy nước mắt, mắt đỏ…

Để phòng bệnh viêm mũi dị ứng vào mùa hè, người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với khói, bụi, ô nhiễm môi trường. Giữ vệ sinh nơi ở, làm việc sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, lông súc vật (chó, mèo…), tránh để nấm mốc phát triển. Tránh sử dụng điều hòa quá lạnh (nhiệt độ tối ưu 27-29 độ C), không để quạt thốc chính diện vào mặt hoặc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột sẽ khiến niêm mạc mũi dễ bị tổn thương. Có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nghiêm trọng nhưng không nên để lâu, lâu ngày bệnh có thể thành mạn tính. Bạn cũng không nên tự dùng thuốc trị nghẹt mũi bởi có thể dẫn tới những biến chứng xấu. Tốt nhất nên đi khám ngay khi bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên của viêm mũi dị ứng.


BS. Nguyễn Thông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH