Phòng ngừa viêm đường hô hấp ở người suy tim

10-02-2017 5:46 PM | Thông tin dược học

Một tổng quan mới đây cho thấy, tiêm phòng cúm và viêm phổi có thể giúp bệnh nhân suy tim giảm nguy cơ bị các bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm.

Hơn 5 triệu người Mỹ bị suy tim, tim quá yếu để bơm đủ máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các bệnh viêm đường hô hấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhập viện ở bệnh nhân suy tim. Các tác giả cho biết, các bệnh này làm tăng tỉ lệ tử vong trong viện.

Các tác giả đã tổng quan những nghiên cứu được xuất bản từ tháng 1/1990 đến 7/2016. Những nghiên cứu này cho thấy, vắc xin phòng cúm và viêm phổi dường như giúp bảo vệ những người bị suy tim khỏi các bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm. Nhóm nghiên cứu cho biết, những người trên 65 tuổi bị suy tim có thể được lợi hơn từ việc tiêm vắc xin liều cao.

“Tiêm phòng là một can thiệp chi phí thấp có thể giúp phòng bệnh, giảm tử vong và chi phí liên quan đến suy tim”, tác giả  chính của nghiên cứu tiến sĩ Robert Mentz nói.

Tuy nhiên, nhóm của tiến sĩ Mentz cho biết, bằng chứng vẫn còn ít do hầu hết các thử nghiệm lâm sàng vắc xin không gồm những bệnh nhân suy tim hoặc không xem xét tác động của vắc xin lên bệnh nhân suy tim. Cần tiến hành thêm các nghiên cứu khác. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JACC: Heart Failure ngày 1/2.

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm phòng cúm hàng năm cho người trưởng thành bị suy tim. Các tổ chức khác như Trường tim mạch Hoa Kỳ (ACC) cũng đưa ra khuyến nghị tương tự. ACC còn khuyến nghị tiêm phòng viêm phổi cho những người suy tim.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn