DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa tiêu chảy do Rotavirus
07:11 03/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé nhà em được 8 tháng tuổi, bé có biểu hiện nôn lúc đầu nôn ra thức ăn sau đó nôn ra dịch vàng ra nhiều lần sau đó thì sốt nhẹ và bé rất khát nước nhưng cứ uống vào lại nôn.

Như vậy có phải bé bị tiêu chảy do Rotavirus? Cách phòng ngừa thế nào?

Phạm Thị Thu Nga (thunga87@gmail.com)

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như rối loạn tiêu hóa, thành ruột yếu và phổ biến nhất do nhiễm khuẩn, trong đó nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị tiêu chảy do Rotavirus. Mùa đông cũng là thời điểm bệnh tiêu chảy do Rotavirus tăng lên (còn gọi là bệnh tiêu chảy mùa đông).

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 24-48 giờ, bệnh bắt đầu bằng những triệu chứng: sốt, nôn nhiều và sau đó là tiêu chảy. Phân lỏng hoàn toàn, có lúc màu xanh nhưng không có máu, tiêu chảy và nôn ói có thể lên đến 20 lần mỗi ngày. Triệu chứng này dẫn đến mất nước và điện giải, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Thông thường bệnh kéo dài từ 3-8 ngày, một số trường hợp có thế kéo dài đến 2 tuần. Tiêu chảy do Rotavirus nguy hiểm hơn các bệnh tiêu chảy khác vì hiện nay bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Để phân biệt tiêu chảy do Rotavirus hay tác nhân khác thường dựa vào các triệu chứng nêu trên và được khẳng định bằng xét nghiệm. Cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy nói chung là giữ vệ sinh ăn uống (bằng cách rửa tay sạch) và uống vắc-xin phòng tiêu chảy do Rota.

Tuy nhiên, khi trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus có thể ở mức độ nặng nhẹ khác nhau do nhiễm các chủng Rota khác nhau. Vắc-xin Rotarix chỉ phòng ngừa hiệu quả nhất một chủng Rota nguy hiểm, song cũng có thể phòng chéo sang một vài chủng khác. Vắc-xin ngừa tiêu chảy do Rotavirus được cho trẻ uống từ 6 tuần tuổi trở đi, uống 2 lần cách nhau ít nhất là 1 tháng và nên uống trước 6 tháng tuổi.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Ngăn chặn chứng tiêu chảy buổi sáng
SKĐS - Tiêu chảy buổi sáng là tình trạng đau quặn bụng khẩn cấp và phải vào phòng vệ sinh ngay sau khi thức dậy mỗi sáng. Nó có thể liên quan đến các rối loạn khác nhau. Thường không có gì lo lắng quá mức, nhưng đôi khi tiềm ẩn bệnh đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.
Ăn sữa gì khi bị tiêu chảy do không dung nạp lactose?
SKĐS - Con trai tôi 7 tháng tuổi, 6 tháng đầu tôi cho cháu bú mẹ hoàn toàn. Hiện tại tôi cho cháu ăn 1 bữa bột và ăn thêm sữa bò nhưng cháu hay bị tiêu chảy (phân lỏng, mùi chua).
Mùa thi, coi chừng tiêu chảy cấp do nhiễm trùng
SKĐS - Bước vào những ngày chuẩn bị thi, các sĩ tử ngoài việc lo ôn luyện bài vở cần chú ý tránh một số bệnh lý thông thường có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bài thi. Một trong những bệnh cần chú ý đó là tiêu chảy.
Làm gì khi bị tiêu chảy do kháng sinh?
SKĐS - Theo mô tả thì bạn đã bị viêm phế quản do nhiễm khuẩn. Do đó, để điều trị bệnh này nhất thiết phải dùng kháng sinh và một số thuốc kèm theo như bạn đã nêu trong thư.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm