Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người tăng huyết áp

20-05-2021 12:07 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi có tiền sử huyết áp cao. Ông uống thuốc không được đều đặn vì hay quên. Tôi rất sợ ông bị tai biến mạch máu não.

Thi thoảng ông kêu chóng mặt, choáng. Xin bác sĩ tư vấn cho cách hạn chế và phòng ngừa tai biến ở những người huyết áp cao.

Vũ Hải Dương(Thái Bình)

20190922_072611_820574_tai-bien-mach-mau-nao-max-800x800

Trước tiên, bệnh nhân tăng huyết áp phải dùng thuốc điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý tăng hay giảm liều. Tuy nhiên, một thực tế trong cộng đồng là nhiều người không biết mình bị tăng huyết áp hoặc bệnh nhân tự ý bỏ thuốc, dẫn đến việc kiểm soát huyết áp khó khăn hơn, huyết áp tăng cao vọt đột ngột sẽ rất nguy hiểm. Do những hậu quả của tai biến mạch máu não (TBMMN) cho sức khỏe của người bệnh cũng như gây nên áp lực cho toàn xã hội thì mỗi người nên thực hiện các cách phòng ngừa. Nên lưu ý và đến bác sĩ ngay khi có những biểu hiện sau: Nhức đầu, chóng mặt (cảm giác quay), có hiện tượng quên, rối loạn cảm xúc (buồn giận thất thường…), rối loạn tâm lý, hiện tượng ruồi bay (nhìn thấy những điểm đen). Những người bị huyết áp cao cần thay đổi lối sống, đó là: Cai thuốc lá; tăng cường bổ sung các viatamin và khoáng chất có trong rau quả. Hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo. Các biện biện pháp dinh dưỡng trên ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tai biến mạch máu não: nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường. Bệnh nhân có thể tập luyện khí công, tham gia các câu lạc bộ dưỡng sinh, thể dục ngoài trời. Ngoài ra, để phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người tăng huyết áp thì những khi thời tiết thay đổi đột ngột, lúc chuyển mùa, người bệnh nhất là đối với người cao tuổi không nên đi tiểu ngoài trời lạnh vào ban đêm, không nên tắm luôn khi vừa mới hoạt động thể thao;  không nên bật dậy ngay ra khỏi giường khi mới tỉnh giấc.

Ths.Hà Hùng


Ý kiến của bạn