DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa rối loạn tiền đình
BS. Bội Hoàn - 14:07 10/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua tôi bị một đợt rối loạn tiền đình. Trải nghiệm này thật kinh khủng. Xin hỏi rối loạn tiền đình có phòng ngừa được không?

Nguyễn Xuân Tạo (Hà Nội)

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau (viêm tai giữa, chấn thương đầu, tuổi tác, tiền sử chóng mặt, môi trường, rối loạn tiền đình...) khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn... Những người thường xuyên bị căng thẳng về đầu óc, stress cho dù ở mọi lứa tuổi, giới tính cũng là những đối tượng có khả năng mắc bệnh cao.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau: Hạn chế đọc sách, sử dụng điện thoại hay làm việc trên máy tính khi đang di chuyển bằng xe ôtô, xe buýt hoặc tàu hỏa; Tránh đi máy bay nếu đang bị viêm xoang, viêm tai hoặc tai bị tắc nghẽn; Tránh nghe nhạc với âm thanh lớn, tránh nơi có nhiều tiếng ồn; Tìm cách hạn chế stress, căng thẳng trong sinh hoạt và lao động. Tăng cường vận động thể dục thể thao nhằm tăng cường lưu thông tuần hoàn não; Tập những bài tập phối hợp đầu, cơ thể và mắt để rèn luyện bộ não nhằm giúp nhận biết, xử lý và phối hợp hoạt động các tín hiệu từ hệ tiền đình.

Ngoài ra tập thể dục còn giúp giảm bớt căng thẳng cũng như tăng cường vận động giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn não. Chính vì vậy chế độ tập luyện là một phần quan trọng của quá trình điều trị cũng như phòng ngừa rối loạn tiền đình.

BS. Bội Hoàn

Tin liên quan
Chọn thuốc trị bệnh rối loạn tiền đình
SKĐS - Tôi hay bị hoa mắt chóng mặt, đặc biệt là lúc đứng lên đột ngột. Tôi nghe nói có dấu hiệu này là bị rối loạn tiền đình. Xin cho biết có phải như vậy không và tôi nên uống thuốc nào để điều trị?
Xoa bóp - bấm huyệt cải thiện rối loạn tiền đình
SKĐS - Rối loạn tiền đình (RLTĐ) biểu hiện bằng những cơn chóng mặt, do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, tim mạch, mắt, tâm thần. Mức nguy hại của RLTĐ là những bệnh nhân có bệnh lý đi kèm, như: thiếu máu não hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong. Xin giới thiệu phương pháp xoa bóp - bấm huyệt vùng đầu góp phần cải thiện RLTĐ.
Người rối loạn tiền đình tránh ăn gì?
SKĐS - Rối loạn tiền đình là chứng bệnh rất hay gặp, với biểu hiện chủ yếu là chóng mặt và buồn nôn hoặc nôn, đi đứng không vững.
Bài tập yoga ngăn chặn rối loạn tiền đình
SKĐS - Khi mắc chứng rối loạn tiền đình, cơ thể thường mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, ù tai, đi không vững... ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và chất lượng công việc. Đây là bệnh dễ tái phát nhưng khó điều trị triệt để. Vì vậy, khi nghi ngờ có những biểu hiện của bệnh, nên áp dụng ngay 5 bài tập yoga dưới đây để ngăn chặn chứng bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm