Phòng ngừa quá liều thuốc kháng histamine thế nào?

26-06-2019 12:58 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Thuốc kháng histamine là một nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh liên quan đến dị ứng như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng, ho dị ứng, hen dị ứng, viêm da dị ứng… Vì thuốc được sử dụng rộng rãi nên người sử dụng thuốc dễ bị quá liều.

Cảnh giác tác dụng bất lợi

Giống như hầu hết các loại thuốc, thuốc kháng histamine ngoài việc đem lại một số tác dụng cần thiết khi sử dụng, chúng còn có nhiều tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ thường gặp: Buồn ngủ; Đau đầu; Khô miệng, cổ họng, và/hoặc mũi; Đau dạ dày, buồn nôn; Tích mỡ; Tăng thèm ăn/tăng cân.

Một số tác dụng phụ ít phổ biến hơn, hiếm hơn của thuốc kháng histamine: Ho; Viêm họng; Ớn lạnh; Sự chuyển màu chất bài tiết (nước tiểu sẫm màu, phân màu sét); Đi tiểu khó và đau; Tiêu chảy; Nhịp tim không đều; Sốt; Ngứa; Khó nuốt; Sưng quanh mặt, mắt, lưỡi, và/hoặc môi…

Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều các phản ứng phụ nêu trên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay khi có thể.

Và khi quá liều

Những người có cơ địa dị ứng, vì nhiều lý do khác nhau khiến họ rất dễ gặp phải các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, sổ mũi, ho… Khi gặp các triệu chứng này người bệnh thường cảm thấy rất khó chịu và phải dùng thuốc kháng histamin để cho hết các triệu chứng này. Vì vậy các đối tượng này thường hay lạm dụng thuốc kháng histamin dẫn đến quá liều.

Các histamin gây dị ứng.

Các histamine gây dị ứng.

Một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng histamine quá liều: Buồn ngủ; bất an; rối loạn tập trung; tầm nhìn mờ; động kinh; run; Co thắt cơ bắp; Khô miệng; Ảo giác; Ngất xỉu; Rối loạn giấc ngủ; Đỏ bừng mặt…

Trong trường hợp nặng, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, như: Nhịp tim bất thường; tăng huyết áp; tổn thương thận.

Phòng ngừa quá liều

Thuốc kháng histamine sẽ làm tăng tác dụng của rượu và các thuốc gây trầm dịu như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc giảm đau, barbiturate, thuốc giãn cơ, thuốc gây mê. Nếu bạn thường xuyên sử dụng một trong những chất ức chế thần kinh trung ương, cần trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc kháng histamine.

Nếu bạn đang dùng một lượng lớn aspirin cùng với thuốc kháng histamine, thì hãy chắc chắn đã trao đổi với bác sĩ vì các triệu chứng của quá liều aspirin có thể bị che khuất bởi các tác dụng phụ của thuốc kháng histamine.

Đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc kháng histamine như dimenhydrinat, hydroxyzine hoặc diphenhydramine với mục đích kiểm soát buồn nôn và nôn mửa, hãy thông báo với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng các thuốc kháng histamine khác.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng histamine như doxylamin hoặc diphenhydramine để giúp ngủ tốt hơn, cần chắc chắn không dùng chung với các thuốc ngủ và thuốc an thần khác. Ngược lại, nếu bạn đang dùng thuốc ngủ và thuốc an thần khác, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc kháng histamine.


BS. Thiện Trí
Ý kiến của bạn