DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa loét da ở người bị liệt
10:27 29/09/2013 GMT+7
Bố tôi bị liệt đã nửa năm nay, mặc dù được chăm sóc rất cẩn thận, nhưng tôi được biết nếu nằm lâu sẽ bị viêm loét da. Vậy xin hỏi, phòng ngừa loét như thế nào?

Bố tôi bị liệt đã nửa năm nay, mặc dù được chăm sóc rất cẩn thận, nhưng tôi được biết nếu nằm lâu sẽ bị viêm loét da. Vậy xin hỏi, phòng ngừa loét như thế nào?

Nguyễn Văn Thao (Hải Dương)

Khi người già bị liệt là một trong những lo lắng nhất của người chăm sóc. Những vùng da bị viêm loét nếu không được chăm sóc ngay từ đầu sẽ dẫn đến một vết thương có mủ, rất lâu lành gây thêm đau đớn cho bệnh nhân, nhất là đối với người cao tuổi. Những vùng da ở xương cùng, xương bả vai, vùng sau gáy, mắt cá chân tay là những nơi dễ bị loét nhất do đó khi xuất hiện vết loét cần phải được chăm sóc để ngăn chặn sự lan rộng. Để ngăn ngừa không bị loét sớm, trước tiên phải kiểm tra người bệnh thường xuyên trong ngày, nên xoa bóp nhẹ nhàng vùng da dễ bị loét để kích thích sự tuần hoàn máu, giữ vùng da đó luôn khô thoáng sạch sẽ. Phải vệ sinh sạch sẽ sau khi bệnh nhân tiểu tiện, nếu bệnh nhân là nam nên gắn bịch nilông ở bộ phận sinh dục, nếu là nữ nên lót giấy thấm hoặc dùng quần lót bằng giấy. Ngoài ra, vấn đề dinh dưỡng cũng rất quan trọng, cần bổ sung nhiều chất đạm, vitamin để tái tạo tế bào đã hoại tử, nâng thể trạng giúp chống đỡ bệnh tật. Điều trị vết loét cũng giống như điều trị một vết thương, cần thay băng và chăm sóc mỗi ngày, thường xuyên quan sát vết loét để tránh được hiện tượng lan rộng.

BS. Hạnh Trinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm