Phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, bổ sung canxi, vitamin D3 và còn gì nữa?

01-03-2023 11:21 | Y học 360

Loãng xương, đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi sau mãn kinh, làm tăng nguy cơ gãy xương có thể liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong đáng kể.

Loãng xương - quá trình tất yếu của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Theo thống kê trung bình cứ 2 phụ nữ ở độ tuổi trên 50 thì có 1 người bị loãng xương, tuy nhiên 4 nam giới mới có 1 người bị loãng xương. Phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn nam giới. Phụ nữ có thể giảm tới 20% mật độ xương khi sau mãn kinh từ 5-7 năm.

Cũng theo khảo sát yếu tố nguy cơ loãng xương ở phụ nữ Việt Nam từ 50 tuổi trở lên và nam giới từ 60 tuổi trở lên đăng trên tạp chí Nghiên cứu y học cho thấy, tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ trên 50 tuổi ở Miền Bắc Việt Nam năm 2015 là 58,4 %.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy sự liên quan giữa mãn kinh và loãng xương. Một trong số đó là việc thiếu hụt hormone estrogen - một quá trình tất yếu của thời kỳ mãn kinh. Ngoài chức năng sinh sản, estrogen còn có vai trò trong việc bảo vệ xương, giúp xương chắc khỏe ở nữ giới. Việc estrogen suy giảm kéo theo tỷ lệ mất xương và hình thành xương mới mất cân bằng, việc hấp thu khoáng chất cần cho xương cũng ảnh hưởng. Thời kỳ mãn kinh làm tăng đáng kể tốc độ mất xương và tăng nguy cơ loãng xương. Nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 20% lượng xương bị mất có thể xảy ra trong các giai đoạn này và khoảng 1/10 phụ nữ trên 60 tuổi bị ảnh hưởng bệnh loãng xương trên toàn thế giới.  

Theo đó, ngăn ngừa loãng xương là một trong các mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ trong hành trình mãn kinh và trong giai đoạn hậu mãn kinh. Không bao giờ là quá muộn để phòng ngừa và điều trị loãng xương và trên thực tế nếu được dự phòng và điều trị sớm sẽ cho hiệu quả tốt hơn rất nhiều. 

Phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh bổ sung canxi, vitamin D3 và còn gì nữa? - Ảnh 1.

Loãng xương, có nghĩa là xương xốp, là một tình trạng tiến triển trong đó xương trở nên yếu về cấu trúc và dễ gãy hơn. Thời kỳ mãn kinh là nguyên nhân phổ biến của bệnh loãng xương. Vì estrogen giúp ngăn xương yếu đi bằng cách làm chậm quá trình phân hủy xương tự nhiên, nên việc giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh làm tăng tốc độ mất xương một cách đáng kể.

 Bí kíp giúp phụ nữ mãn kinh phòng ngừa loãng xương

Tập thể dục có thể giúp xương và cơ bắp của phụ nữ chắc khỏe hơn, tăng cường mật độ xương. Duy trì tập luyện 30 phút mỗi ngày các bài tập: chạy bộ, đi bộ, khiêu vũ...

Không hút thuốc lá, vì thuốc làm gia tăng mất xương, có lẽ do giảm số lượng estrogen ở cơ thể phụ nữ và giảm hấp thu canxi ở ruột non.

Bổ sung đủ canxi và vitamin D: Canxi và vitamin D có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ xương khỏe mạnh. Đây là những chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Vitamin D tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Nếu không có đủ vitamin D và canxi, xương có thể không hình thành đúng cách trong thời thơ ấu và có thể mất khối lượng, trở nên yếu và dễ gãy khi trưởng thành. Ngay cả khi bạn cung cấp đủ lượng canxi thông qua chế độ ăn uống, nhưng cơ thể bạn sẽ không hấp thụ lượng canxi tốt nếu thiếu vitamin D3. 

Một lời khuyên dành cho phụ nữ tuổi mãn kinh là nên thường xuyên kiểm tra và đánh giá tình trạng xương để kiểm soát nguy cơ loãng xương tốt hơn. Khi có chẩn đoán bị giảm mật độ xương, hãy tuân theo phác đồ điều trị từ các bác sĩ nhằm tránh gặp các vấn đề nghiêm trọng về xương khớp.

Phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh bổ sung canxi, vitamin D3 và còn gì nữa? - Ảnh 3.

Cùng với các biện pháp trên, việc duy trì hoạt động của Estrogen ở mô xương rất quan trọng trong việc cân bằng giữa tốc độ mất xương và hình thành xương mới, đồng thời giúp cho việc hấp thu Canxi, khoáng chất cùng các vitamin có lợi cho sức khỏe xương khớp đạt hiệu quả tốt hơn…nhất là trong giai đoạn mãn kinh và sau mãn kinh

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí hóa sinh và sinh học phân tử năm 2007 cho thấy, hoạt chất DT56a đã được chứng minh là kích hoạt các thụ thể estrogen trong các nguyên bào xương. Nó cũng được chứng minh hỗ trợ làm giảm các triệu chứng mãn kinh và tăng mật độ khoáng của xương mà không ảnh hưởng đến nồng độ hormone steroid sinh dục và độ dày nội mạc tử cung. 

DT56a, tương tự như estradiol-17beta (E2), đã kích thích hoạt động cụ thể của creatine kinase (CK) trong mô xương và mô mạch máu của chuột cái, như một dấu hiệu kích hoạt thụ thể estrogen, giúp giảm sự mất cân bằng giữa quá trình mất xương và tạo xương mới

Hoạt chất DT56a đã được đánh giá lâm sàng cho thấy sau 12 tháng sử dụng, BMD ở phụ nữ sau mãn kinh tăng 2% nhất là ở cổ xương đùi hay cột sống thắt lưng. Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng DT56a kích thích hoạt động tạo xương mới, ngăn mất xương ở hậu mãn kinh. Ngoài ra, DT56a còn tối ưu hoá sử dụng canxi trong quá trình tạo xương mới bởi số lượng tế bào sinh xương được khôi phục – Hiệu quả bảo vệ xương ở liều thấp của canxi.

Femarelle unstoppable là sản phẩm kết hợp hiệu quả duy trì Estrogen ở mô xương của hoạt chất DT56a, và bổ sung vitamin D3, Canxi cùng những vitamin khác như biotin và vitamin B2 giúp hỗ trợ xương chắc khỏe, hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Femarelle được chứng minh là an toàn khi sử dụng lâu dài, không ảnh hưởng đến cấu trúc nội tiết tố và không phải là isoflavone phân lập, không ảnh hưởng đến các nguy cơ bệnh tuyến giáp (TSH), u xơ tử cung (FSH), ung thư vú…

Sản phẩm được phân phối ở các nhà thuốc trên toàn quốc

Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối bởi Cty cổ phần Dược Medpharm www.medpharm.vn

Phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh bổ sung canxi, vitamin D3 và còn gì nữa? - Ảnh 4.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Ý kiến của bạn