DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa, điều trị bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường
BS P.Liên - 15:50 29/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu trên 3 triệu người lớn ở Thụy Điển cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua, với mức giảm rõ nhất ở bệnh nhân tiểu đường.

Phòng ngừa, điều trị bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Học viện Sahlgrenska thuộc Đại học Gothenburg cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở những người bị bệnh tiểu đường tại Thụy Điển đã giảm mạnh từ năm 1998-2014. Nghiên cứu lớn gồm 2,96 triệu người, trong đó 37.000 người mắc bệnh tiểu đường týp 1 và 460.000 người bị tiểu đường týp 2.

Tỉ lệ mắc bệnh tim mạch giảm 40% ở những người tham gia nghiên cứu bị tiểu đường týp 1 trong suốt thời gian nghiên cứu, trong khi nhóm chứng gồm những người không bị tiểu đường chỉ giảm 10%. Người lớn mắc tiểu đường týp 2 (tuổi trung bình là 65) giảm 50% tỉ lệ mắc bệnh tim mạch so với tỉ lệ 30% trong nhóm chứng.

Tiến sĩ Aidin Rawshani, nghiên cứu sinh về phân tử và dược lý lâm sàng tại Học viện Sahlgrenska cho biết: "Đây là một sự cải thiện lớn và là một minh chứng cho sự cải thiện về chăm sóc bệnh tiểu đường và tim mạch trên khắp Thụy Điển”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, tỉ lệ mắc bệnh tim mạch giảm một phần là do việc sử dụng thuốc dự phòng tim mạch, những tiến bộ trong điều trị tái tưới máu mạch vành trong bệnh xơ vữa động mạch và cải thiện việc sử dụng các công cụ để theo dõi liên tục lượng đường trong máu.

BS P.Liên

(theo Univadis/UPI)

Tin liên quan
Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ như hoa quả, rau, đậu và các loại ngũ cốc có thể làm gia tăng sự sản sinh các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho hệ miễn dịch và giúp bảo vệ chống lại sự khởi phát tiểu đường týp 1.
Uống trà có thể phòng bệnh tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy uống trà có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Vì sao người bệnh tiểu đường nên tránh làm ca đêm?
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết những người bị tiểu đường týp 2 sẽ khó kiểm soát mức đường huyết hơn nếu họ làm việc ca đêm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm