Hà Nội

Phòng ngừa dị tật thai nhi do thuốc chống thải ghép

25-01-2018 6:00 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mycophenolate được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để dự phòng thải ghép (là tình trạng hệ miễn dịch của người nhận cấy ghép tấn công vào các cơ quan hoặc mô cấy) ở những người đã được cấy ghép thận, tim và gan.

Mycophenolate là thuốc thuộc nhóm tác nhân ức chế miễn dịch, hoạt động bằng cách làm giảm hoạt động của một số tế bào tạo nên một phần của hệ thống miễn dịch để giúp giảm nguy cơ thải ghép nội tạng. Mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cập nhật khuyến cáo mới về việc tránh thai cho bệnh nhân nam và nữ có sử dụng thuốc này để dự phòng thải ghép do thuốc có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây ra dị tật bẩm sinh, đặc biệt là sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kì.

Theo đó, bệnh nhân nam hoặc bạn tình của bệnh nhân này cần sử dụng biện pháp tránh thai có hiệu quả trong suốt thời gian điều trị bằng mycophenolat và trong tối thiểu 90 ngày sau khi ngừng dùng thuốc. Ở bệnh nhân nữ, nguy cơ không thay đổi. Thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ có thai trừ khi không có thuốc nào thay thế để dự phòng thải ghép. Thêm vào đó, bệnh nhân nữ trong độ tuổi sinh sản cần sử dụng tối thiểu một biện pháp tránh thai trước, trong và 6 tuần sau khi ngừng dùng thuốc. Tốt nhất bệnh nhân nên dùng hai biện pháp đồng thời và trước khi dùng thuốc một tuần cần thử nghiệm thai âm tính.

Mycophenolate được biết có thể gây ra các tác dụng phụ như táo bón, đau bụng hoặc sưng, buồn nôn, nôn, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, đau, đặc biệt là ở lưng, cơ bắp, hoặc khớp, một phần của cơ thể rung lắc không kiểm soát, đau đầu, phát ban. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn, cần gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: tiêu chảy, sưng bàn tay, cánh tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân, khó thở, tức ngực, nhịp tim nhanh, hoa mắt, ngất xỉu, thiếu năng lượng, da nhợt nhạt, phân có màu đen, phân có máu, nôn ra máu, nôn mửa ra chất có màu giống như bã cà phê, vàng da hoặc mắt.


Bảo Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn