DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa cơn hen suyễn trong đại dịch COVID-19
Bích Ngọc - 21:20 05/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các cơn hen suyễn có xu hướng gia tăng vào đầu mùa thu. Trong đại dịch COVID-19, điều đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh là phải biết cách ngăn chặn các đợt bùng phát của bệnh.

Tiến sĩ Pushan Jani, chuyên gia về bệnh phổi tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại Houston cho biết: Có hai loại bùng phát hen suyễn khác nhau. Đó là những người bị hen suyễn quanh năm và những người bị hen suyễn theo mùa (cơn hen được kích hoạt bởi các chất gây dị ứng khác nhau và phấn hoa trong không khí).

Khoảng thời gian này trong năm làm gia tăng các cơn hen theo mùa và có thể khiến những người bị hen dai dẳng khó kiểm soát cơn hen. Vì vậy, số ca nhập viện liên quan đến bệnh hen suyễn tăng lên đáng kể khi các loại phấn hoa khác nhau, chẳng hạn như cỏ phấn hương và nấm mốc gia tăng trong không khí.

Sự kết hợp của đại dịch COVID-19, mùa cúm bắt đầu và lượng phấn hoa cao đồng nghĩa với những người bị hen suyễn cần tự bảo vệ mình để không phải nhập viện.

Các triệu chứng ban đầu của cơn hen suyễn gồm: Khó thở dữ dội, ho nhiều, khó nói và tức ngực. Theo TS Jani, người bệnh nên dự trữ bất kỳ loại thuốc hoặc ống hít nào cần thiết để kiểm soát cơn hen bùng phát.

Đối với những người không biết nguyên nhân gây bùng phát cơn hen cần đi kiểm tra (xét nghiệm dị ứng). Điều này sẽ giúp xác định những gì người bệnh cần chú ý để phòng ngừa cơn hen.

Cần theo dõi thời tiết nơi mình sinh sống để biết được chỉ số chất lượng không khí ô nhiễm. Nếu chất lượng không khí kém, phấn hoa nhiều, những người nhạy cảm, người bệnh hen suyễn nên giảm hoặc hạn chế thời gian làm việc hoặc hoạt động ngoài trời.

Bích Ngọc

(Theo Drug 10/2020)

Tin liên quan
Bệnh nhân hen suyễn nếu mắc COVID-19 sẽ rất nguy hiểm
SKĐS - COVID-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu với tốc độ lây lan nhanh chóng, để lại nhiều gánh nặng cho nền kinh tế và xã hội. Tại nước ta, dịch COVID-19 quay trở lại, tuy vậy, chúng ta đã phát hiện sớm, bao vây và khống chế có hiệu quả. Tuy vậy, mọi người không được chủ quan, nhất là với người tuổi cao, mắc nhiều loại bệnh nền, đặc biệt là bệnh về phổi như bệnh hen suyễn...
Cá nhân hóa điều trị có thể kiểm soát tốt hơn bệnh hen suyễn ở người trẻ tuổi
SKĐS - Các phương pháp điều trị bệnh hen suyễn phù hợp với gen của trẻ em và thanh thiếu niên (cá nhân hóa) có thể giúp cải thiện việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Giấc ngủ kém ảnh hưởng đến bệnh nhân hen suyễn
SKĐS - Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ), ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có ảnh hưởng đến bệnh nhân hen suyễn.
Một loại thuốc trị hen suyễn có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy một loại thuốc trị hen suyễn phổ biến salbutamol có thể giúp chữa khỏi bệnh Alzheimer.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm