Phòng ngừa các cơn hạ đường huyết

02-05-2021 11:06 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 42 tuổi, sức khoẻ bình thường. Gần đây tôi rất hay bị chóng mặt nhức đầu, run chân tay giống như hạ đường huyết. Xin bác sĩ tư vấn dấu hiệu của bệnh và làm thế nào để phòng ngừa.

Hoàng Thuý (Hải Dương)

Các dấu hiệu của hạ đường huyết không giống nhau ở mỗi bệnh nhân. Nhưng thường xuất hiện vào lúc sắp đến bữa ăn và có một hay nhiều dấu hiệu chung sau: Mệt đột ngột không giải thích được; đau đầu, chóng mặt lả đi; cảm giác đói cồn cào; vã mồ hôi; tê buồn chân tay; chân có cảm giác nặng; lo lắng bứt rứt; run tay; hồi hộp, tim đập nhanh; có khi buồn nôn và nôn.

hạ đường huyết

Bệnh hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường hoặc ở người ăn kiêng và vận động quá sức.

Để phòng ngừa hạ đường huyết, kiểm soát lượng đường trong cơ thể bằng một số biện pháp: Có chế độ ăn uống khoa học, trước khi tập thể dục cần ăn đủ lượng carbohydrate trước khi tập thể dục và ăn nhẹ trong lúc tập thể dục nếu cần thiết; Cần ăn thêm các bữa phụ ngay khi lượng đường có dấu hiệu xuống thấp hoặc khi các dấu hiệu của bệnh mới xuất hiện; Kiểm tra đường huyết thường xuyên và tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ, không được tự ý uống thuốc khi không có đơn hoặc ngưng thuốc khi các dấu hiệu bệnh thuyên giảm; Luôn mang theo bên người đường hoặc các sản phẩm có đường như kẹo, bánh, socola trong túi trong cặp để phòng khi xảy ra hạ đường máu mà có dùng ngay…

Tốt nhất để biết rõ tình trạng của mình bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị cụ thể.


BS. Văn Bàng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH