Hà Nội

Phòng ngừa biến chứng do viêm mũi dị ứng

14-01-2019 6:38 AM | Đời sống

SKĐS - Tôi mới mắc viêm mũi dị ứng. Bệnh này dễ dẫn đến những biến chứng nào, thưa bác sĩ?

Ngọc Nga (Đà Nẵng)

Bệnh viêm mũi dị ứng nằm trong nhóm bệnh dị ứng gồm hen suyễn, mề đay, chàm da. Viêm mũi dị ứng là những phản ứng quá mức của cơ thể, xảy ra khi hít phải vật lạ trong không khí.

Viêm mũi dị ứng nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như: Viêm xoang cấp và mạn tính do ứ đọng dịch tiết tạo thành các ổ viêm, tắc các lỗ thông xoang. Do viêm nhiễm ở niêm mạc mũi và xoang mũi, tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa. Do ngạt mũi, tắc mũi khiến người bệnh khó ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động... Ngoài ra, khi bị viêm mũi dị ứng, nhiều người không chỉ ngứa mũi mà còn bị ngứa cả mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt dễ nhầm với bệnh viêm kết mạc hoặc do bệnh nhân gãi và dụi mắt nhiều có thể gây xước giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác của người bệnh. Ở trẻ em, viêm mũi dị ứng thường gây ra viêm tai giữa.

Đặc biệt, viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết với bệnh hen suyễn. Người bị viêm mũi dị ứng có nguy cơ bị hen gấp 3 lần người bình thường.

Bạn nên khám chuyên khoa tai mũi họng và dùng thuốc cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh.

BS. Nguyễn Định


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;