Phòng ngừa bệnh xơ gan

30-06-2017 2:34 PM | Y học 360

SKĐS - Bệnh xơ gan là một trong các bệnh về gan nguy hiểm và có cách chữa trị khó khăn. Hiện nay các phương pháp chữa trị bệnh xơ gan đều không thể đem lại hiệu quả tuyệt đối bởi gan của người bệnh đã bị thương tổn nặng rất khó phục hồi. Do vậy, quá trình phòng ngừa bệnh xơ gan để không gây ra các biến chứng của bệnh xơ gan là vô cùng quan trọng.

Như đã cung cấp thông tin trong bài viết " Bệnh xơ gan bắt nguồn từ đâu ", bệnh xơ gan có rất nhiều nguyên nhân hình thành. Một trong số các nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan nhiều nhất chính là do viêm gan mãn tính bởi virus viêm gan B và virus viêm gan C. Vì vậy để phòng tránh bệnh xơ gan, bạn cần nắm rõ về các căn bệnh viêm gan để tiến hành phòng chống lây nhiễm bệnh từ người khác. Bên cạnh đó, với sự phát triển của y học ngày nay cũng đã có vắc-xin đối với các bệnh viêm gan này. Tiêm chủng đầy đủ cũng là một bước quan trọng để phòng tránh bệnh xơ gan.

Một lối sống lành mạnh chắc chắn sẽ là cách phòng ngừa bệnh xơ gan hiệu quả nhất. Cơ bản của một lối sống lành mạnh chính là ăn uống đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn đồ dầu mỡ hay uống các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,… Bên cạnh đó, việc tập thể dục thể thao thường xuyên cũng góp phần làm tăng sức đề kháng của cơ thể bạn góp phần phòng ngừa bệnh xơ gan

Ngoài ra việc phòng chống nhiễm các ký sinh trùng như lỵ, sán lá gan,… cũng là việc cần quan tâm hàng đầu bởi chúng là những loại ký sinh trùng có thể gây tổn thương nặng cho gan.

Với các nguyên nhân đến từ bệnh đường mật thì người bệnh cần chữa trị kịp thời để tránh bệnh chuyển sang bệnh xơ gan. Trong quá trình sử dụng các loại thuốc, các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng thuốc bừa bãi bởi rất nhiều loại thuốc có thể gây hại cho gan của bạn. Việc lạm dụng thuốc bổ gan cũng sẽ không tốt cho gan.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng tránh kể trên, bạn cần đi khám định kỳ tại các cơ sở uy tín để có thể theo dõi, phát hiện bệnh kịp thời và điều trị hiệu quả, ngăn chặn việc bệnh chuyển biến sang bệnh xơ gan.


Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH