DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
22:00 26/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ 3 năm nay, ngoài việc uống thuốc theo đơn bác sĩ thì gia đình cần phải chăm sóc...

Bố tôi bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ 3 năm nay, ngoài việc uống thuốc theo đơn bác sĩ thì gia đình cần phải chăm sóc, luyện tập cho ông như thế nào để phòng ngừa bệnh, mong bác sĩ tư vấn.

Vũ Trà (Hà Tĩnh)

Người già nên tập dưỡng sinh
Người già nên tập dưỡng sinh

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là tình trạng viêm và tắc nghẽn đường thở lâu ngày, không hồi phục hoàn toàn. Triệu chứng chính của bệnh là ho và khạc đờm từ 3 tháng trở lên mỗi năm trong vòng 2 năm liên tiếp. Đối với tất cả các giai đoạn bệnh, bệnh nhân đều được yêu cầu bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ (khói bụi, khói bếp, khói nhang, khí than, mùi hóa chất, lông súc vật...) và tiêm phòng cúm mỗi năm 1 lần. Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hết sức chú ý tới chế độ ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy trên 25% số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bị suy dinh dưỡng vì khi ăn họ dễ cảm thấy mệt (do lồng ngực bị căng lên làm thể tích khoang bụng giảm) và khó thở nên chán ăn và ăn ít, dẫn tới suy dinh dưỡng. Do vậy, chế độ ăn cần chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 6 bữa), nên ăn chậm, nhai kỹ, tránh dùng đồ ăn thức uống có gas hoặc gây đầy hơi.

Về tập luyện, người có tuổi cần chọn lựa các môn thể thao phù hợp với sức khỏe và điều kiện của mình như: đi bộ, đi xe đạp, tập khí công, dưỡng sinh. Đây là những môn thể dục khá nhẹ nhàng, không quá gắng sức và chỉ nên tập trong môi trường trong lành, thoáng đãng, thời tiết ấm áp, không gió, mưa, lạnh. Trong trường hợp thời tiết xấu, không nên ra ngoài, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng có thể tập trong nhà. Trong quá trình tập, bệnh nhân nên chú ý tập thở, luyện để hơi thở được sâu và dài, tốt cho sự hoạt động của phổi và các phế nang.

BS. Văn Tiến

 

Tin liên quan
Béo phì có liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Theo các nhà khoa học, những người béo phì có nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tăng cao.
FDA cho phép dùng Umeclidinium điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Thuốc umeclidinium (Incruse Ellipta) vừa được FDA phê duyệt dùng để điều trị duy trì hằng ngày cho bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Cơ hội mới cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) đang là gánh nặng bệnh tật toàn cầu bởi tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong ngày càng gia tăng, kèm chi phí điều trị cao và hậu quả gây tàn phế của bệnh.
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Cần đề phòng biến chứng
SKĐS - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hiện đang nằm trong nhóm các bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Anoro ellipta được dùng điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Thuốc anoro ellipta (umeclidinium và vilanterol bột hít) vừa được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt dùng 1 lần/ngày, điều trị duy trì lâu dài cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Sử dụng corticoid trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là một loại bệnh do biến chứng của viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng và hen phế quản ở mức độ không hồi phục. Ðây là loại bệnh mạn tính nặng cần có biện pháp phòng và điều trị sớm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm