Phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ đừng quên bảo vệ sức khỏe tình dục

03-10-2022 5:42 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Nhiều chuyên gia lưu ý một trong những biện pháp quan trọng trong phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ là phải quan tâm đến vấn đề quan hệ tình dục - một trong số đường lây nhiễm bệnh.

Dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: bệnh đậu mùa khỉ ở giai đoạn khởi phát từ 1 đến 5 ngày với các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. Kèm theo người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ... Giai đoạn này chưa xuất hiện dấu hiệu phát ban đặc trưng nên có thể chủ quan trong phòng ngừa. Virus có thể lây sang người khác từ giai đoạn này.

Phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ đừng quên bảo vệ sức khỏe tình dục - Ảnh 1.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ.

Hạn chế các hành vi nguy cơ liên quan đến tình dục

Mặc dù có thể bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ thông qua những con đường ngoài quan hệ tình dục, chẳng hạn như tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ dùng cá nhân của người bệnh đậu mùa khỉ sử dụng, tuy nhiên những trường hợp đó cực kỳ hiếm.

Theo nhà dịch tễ học Chris Beyrer, Viện Y tế toàn cầu Duke, không nên e ngại khi nói về vấn đề quan hệ tình dục để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Chris Beyrer cho biết một trong những thách thức lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng là hạn chế các hành vi nguy cơ liên quan đến tình dục. Đó là, khuyên những người đồng tính nên giảm số lượng bạn tình và tránh tiếp xúc gần gũi với người lạ.

Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ không chỉ đối với những người đang hoạt động tình dục hoặc nam giới có quan hệ tình dục đồng giới mà bất kỳ ai tiếp xúc gần với người có các triệu chứng đều có nguy cơ mắc bệnh. Do đó, việc nâng cao nhận thức để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho những đối tượng này là  rất quan trọng. Những người có quan hệ tình dục đồng giới cần biết nguy cơ và thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân và những người khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, mặc dù bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc thân thể gần gũi, nhất là trong quan hệ tình dục nhưng đây không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc vợ/chồng hay bạn tình có những nguy cơ như đã tiếp xúc với người nghi/ nhiễm bệnh, có dấu hiệu nhiễm bệnh hãy cân nhắc về việc có nên quan hệ tình dục hay không.

Nếu bị phát ban mới hoặc không rõ nguyên nhân hoặc các triệu chứng khác, tốt nhất bạn nên tránh quan hệ tình dục hoặc thân mật với bất kỳ ai cho đến khi được kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

Cân nhắc tập trung đông người, đặc biệt nếu các hoạt động này liên quan đến tiếp xúc gần gũi, tiếp xúc cá nhân, da kề da.

Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, ngày 03/10/2022, Bộ Y tế đã gửi Công văn khẩn số 5470/BYT-DP đến UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Dấu hiệu "chỉ điểm" nào có thể gây nhầm lẫn giữa đậu mùa khỉ với bệnh lây truyền qua đường tình dục?Dấu hiệu 'chỉ điểm' nào có thể gây nhầm lẫn giữa đậu mùa khỉ với bệnh lây truyền qua đường tình dục?

SKĐS - Triệu chứng phát ban ở vùng sinh dục và quanh hậu môn trong một số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ cần lưu ý và cách phòng ngừa


Hoàng Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH