DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng MERS-CoV: Hãy đeo khẩu trang y tế khi vào bệnh viện
21:43 18/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế đi vào bệnh viện nếu không cần thiết, khi phải vào bệnh viện, cần đeo khẩu trang y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới, chiều 18/6, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với Văn phòng EOC để đánh giá công tác phòng chống dịch MERS-CoV đã triển khai trong thời gian qua và chỉ đạo triển khai các hoạt động thực hiện trong thời gian tới đáp ứng tình huống dịch bệnh. Tham dự cuộc họp còn có sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ).

Tại buổi họp, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh MERS-CoV trên thế giới tính đến sáng ngày 18/6/2015. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, có 1.332 trường hợp nhiễm MERS-CoV tại 26 nước, trong đó có 470 ca tử vong. Hai quốc gia có số người nhiễm nhiều nhất là Hàn Quốc và Ả Rập Xê Út.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp Văn phòng EOC ngày 18/6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp Văn phòng EOC ngày 18/6 triển khai công tác phòng chống dịch MERS-CoV.

Đại diện WHO đưa ra nhận định về một số yếu tố góp phần làm cho dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc lan truyền, khó kiểm soát, như: Đây là một bệnh mới với hầu hết các nhân viên y tế Hàn Quốc; Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa được thực hiện tốt; Các phòng hồi sức tại bệnh viện quá đông và có nhiều giường bệnh trong một phòng nên dễ dàng bị lây truyền bệnh đường hô hấp; Người dân có thói quen đi khám tại các cơ sở y tế khi có bệnh; Một số bệnh nhân nhiễm MERS-CoV đi khám nhiều cơ sở y tế khác nhau để kiểm chứng kết quả chẩn đoán và điều trị; Phong tục khi đau ốm có nhiều người thân, bạn bè, các thành viên gia đình đến thăm, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện làm tăng nguy cơ lây nhiễm thế hệ hai giữa những người tiếp xúc…

WHO cũng nhận định đây là dịch lớn và phức tạp nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng các biện pháp y tế thông thường như phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện. Các chuyên gia cũng cho biết vi rút MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa có sự biến đổi về gen và cách lan truyền.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông thông tin nhằm ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, rút kinh nghiệm từ bài học của y tế Hàn Quốc. Song song với việc cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh tới người dân, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan đưa ra những khuyến cáo rõ ràng, cụ thể, thiết thực để nhân viên y tế và cộng đồng hiểu rõ hơn về dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch MERS-CoV.

Cán bộ y tế cần được biết những thông tin hướng dẫn cụ thể về điều trị, chăm sóc và xử lý rác thải sinh hoạt của bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV để tránh trường hợp lây nhiễm bệnh. Các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện và các cơ sở y tế cũng phải được thông tin, tập huấn đầy đủ, chi tiết.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhanh chóng và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV trên các phương diện: Kiểm tra, giám sát; Tập huấn, diễn tập; Điều trị; Xét nghiệm; Công tác truyền thông; Công tác hậu cần.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp liên ngành với các Bộ, Ban, Ngành nhằm tăng cường thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch MERS-CoV. Bên cạnh đó, công tác truyền thông, thông tin sẽ được đẩy mạnh hơn thông qua hệ thống Website chính thức, Fanpage của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng.

Đồng thời, Bộ Y tế xây dựng sổ tay về phòng chống dịch MERS-CoV, các tờ rơi, poster bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Ả Rập hướng dẫn cho khách nhập cảnh và người dân chủ động phòng chống dịch bệnh.

Vì MERS-CoV lây truyền theo đường hô hấp nhưng có thể thông qua tiếp xúc gần, dùng chung vật dụng với người bệnh… nên chúng ta có thể phòng bệnh bằng cách để môi trường thông thoáng, đeo khẩu trang khi đi đến nơi đông người, đặc biệt là các cơ sở y tế. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần hạn chế đi vào bệnh viện nếu không cần thiết, khi phải vào bệnh viện, cần đeo khẩu trang y tế.

Minh Trí

 

 

Tin liên quan
Mỹ, Trung Quốc hợp tác phát triển kháng thể mới điều trị MERS
Các chuyên gia ĐH Phúc Đán cùng các đồng nghiệp Mỹ phát triển thành công một loại kháng thể cho "hiệu quả" khi thử nghiệm trên động vật.
Lập phòng khám riêng, không để người nghi nhiễm MERS-CoV đi lại trong bệnh viện
SKĐS - Tại phòng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày
Hàn Quốc tiến hành điều trị huyết tương trên bệnh nhân MERS
SKĐS - Sức khỏe của 2 bệnh nhân MERS đã hồi phục sau khi được truyền huyết tương từ 2 bệnh nhân khác bị nhiễm MERS đã khỏi bệnh.
Thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ.
Kiểm tra công tác phòng chống, điều trị MERS-CoV tại Thái Nguyên
SKĐS - Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Bộ Công an và Sở Y tế Thái Nguyên đã đi kiểm tra công tác phòng chống và điều trị MERS-CoV tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Lạc đà có thể là nguyên nhân gây ra bệnh MERS
WHO khuyến nghị, người dân nên tránh tiếp xúc với lạc đà, không uống sữa lạc đà và chỉ ăn thịt lạc đà khi đã nấu chín kĩ.
WHO: MERS-CoV lây truyền từ người sang người không bền vững
SKĐS - Tổ chức Y tế thế gioiw (WHO) cho rằng, Hội chúng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) không có khả năng lây từ người sang người một cách bền vững
Dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa đe dọa sức khỏe toàn cầu
SKĐS - Các chuyên gia WHO nhận định, dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa phải là một sự kiện y tế công cộng đe dọa tới sức khỏe toàn cầu.
Mỗi ngày có từ 2-3 ca nghi nhiễm MERS-CoV đến khám tại BV Bệnh Nhiệt đới TW
SKĐS - Sáng ngày 18/6 tại Hà Nội, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh MERS-CoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
MERS “tấn công” Thái Lan
Các nhà chức trách y tế Thái Lan ngày 18-6 cho biết một người đàn ông 75 tuổi, đến từ Trung Đông, được xác nhận là nhiễm MERS. Đây là ca đầu tiên xuất hiện tại nước này sau khi bùng phát tại Hàn Quốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm