Phòng, khống chế bạch hầu tại Tây Nguyên: Hơn 10 triệu liều vắc xin tiêm chủng cho 4,7 triệu người dân

10-07-2020 6:51 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ Y tế triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu, trước hết thực hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên bao gồm Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với đối tượng là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên.


Chiều ngày 9/7, tại Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại buổi lễ ; Cùng dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và lãnh đạo UBND các tỉnh đã tham dự lễ phát động.

Đây là chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu, trước hết thực hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên bao gồm Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với đối tượng là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên.

Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 01 mũi vắc xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: tiêm 01 mũi vắc xin DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên: tiêm 02 mũi vắc xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 01 tháng). Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7/ 2020.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ phát động

Đa số các trường hợp mắc bạch hầu đều không được tiêm vắc xin có chứa thành phần phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch.

Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong giai đoạn vừa qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID 19, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong công cuộc phòng, chống dịch COVID 19, đến nay đã 83 ngày Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Với diễn biến phức tạp của dịch COVID 19 trên toàn thế giới, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID 19 vẫn quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh các kết quả đó, chúng ta cũng không lơ là trong phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác

Quyền Bộ trưởng cho biết thêm, để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên; Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch như: cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ. ​

Một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vắc xin bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, tính tới ngày 8/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu. Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên, Đắk Nông có 27 ca; tỉnh Gia Lai có 16 ca; Kon Tum có 24 ca; Đăk Lăk 1 ca.

Hiện đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong  tại các địa phương này. Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa. và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn (16 năm không xuất hiện ca bệnh bạch hầu) và được phát hiện muộn.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm hỏi hai trẻ em tại Đăk Đoa đến tiêm chủng tại điểm tiêm chủng lưu động ở Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ

Về độ tuổi của người mắc bạch hầu: dưới 1 tuổi có 3 trường hợp; từ 1-7 tuổi có 8 trường hợp; trên 7 tuổi đến 40 tuổi là 37 trường hợp, trên 40 tuổi có 5 trường hợp.Xem xét tiền sử tiêm chủng của người mắc bệnh cho thấy, đa số các trường hợp đều không được tiêm vắc xin có chứa thành phần phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch.

Báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về tình hình sử dụng vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib do SII (Ấn Độ) sản xuất và báo cáo kết quả tiêm chủng 5 tháng đầu năm 2020 cho thấy tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng thấp chưa đạt tiến độ theo kế hoạch, trong đó tỷ lệ vắc xin DPT-VGB-Hib cho trẻ dưới 1 tuổi (34,6%), tỷ lệ tiêm vắc xin DPT mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi (28,4 %).

Số liệu trên cho thấy, tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin chứa thành phần bạch hầu cho trẻ thấp. Do vậy, để khống chế dịch bệnh bạch hầu, đảm bảo duy trì miễn dịch cộng đồng, việc triển khai chiến dịch tiêm các vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên là cần thiết. Đây là bước đi quan trọng để chủ động phòng chống dịch bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, giảm tỷ lệ mắc, tử vong do bệnh bạch hầu tại đây.


Việc tổ chức tiêm chủng được triển khai theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động. Theo đó, tại trạm y tế tiến hành tiêm chủng cho đối tượng là trẻ 2 tháng trở lên và thực hiện tiêm vét; Tại các điểm lưu động sẽ thực hiện tiêm chủng cho đối tượng sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận.

​Dự kiến, trong chiến dịch này sẽ tiêm chủng khoảng 120.446 liều vắc xin 5 trong 1; 279.608 liều vắc xin DPT; và 10.111.461 liều vắc xin Td. Như vậy gần 4,7 triệu đối tượng tại 04 tỉnh này sẽ được tiêm các mũi vắc xin khác nhau để phòng chống dịch bạch hầu

Tập trung, quyết liệt phòng chống dịch bạch hầu nhưng không lơ là dịch COVID-19

Tại lễ phát động, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng  lưu ý, trên cơ sở những bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch và kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông của Bộ Y tế, UBND của các tỉnh này chỉ đạo quyết liệt các Sở, ban, ngành, UBND các cấp, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo toàn diện, hiệu quả; huy động sự tham gia vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và người dân tham gia chiến dịch để đảm bảo độ bao phủ của vắc xin bạch hầu theo Kế hoạch;

Sở Y tế 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình dịch bệnh và tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin có chứa thành phần bạch hầu trên phạm vi toàn tỉnh từ tháng 7/2020 trong đó lưu ý xác định, khoanh vùng những vùng nguy cơ cao, để lên kế hoạch triển khai theo các bước ưu tiên phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh...

Quyền Bộ trưởng giao Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đầu mối rà soát, tổng hợp, báo cáo và đề xuất kế hoạch phòng chống dịch trên địa bàn, khẩn trương hướng dẫn các tỉnh rà soát; xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin; phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận, điều phối và phân bổ vắc xin phối hợp 5.1, vắc xin DPT trong tiêm chủng mở rộng; phối hợp với Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế tổ chức mua, tiếp nhận, phân bổ vắc xin Uốn ván - bạch hầu (Td); hướng dẫn, giám sát việc tổ chức triển khai chiến dịch tại khu vực Tây Nguyên đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trò chuyện, động viên người mắc bệnh bạch hầu tại Trung tâm y tế huyện Đăk Đoa


Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương cung cấp vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib, vắc xin DPT cho Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để phân bổ cho các tỉnh; phối với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ các tỉnh triển khai chiến dịch.

Tại lễ phát động, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trên thế giới, vì vậy các cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành và toàn thể người dân tại các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 không để xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Ngay sau lễ phát động, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã dành thời gian đến thăm và kiểm tra trực tiếp tại điểm tiêm chủng lưu động ngay tại Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, đồng thời Quyền Bộ trưởng cũng đã làm việc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ y tế Trung tâm y tế huyên Đăk Đoa, trạm y tế xã Hà Bầu.

Quyền Bộ trưởng cũng đã đến thăm, trò chuyện và động viên các bệnh nhân bạch hầu đang điều trị tại khu cách ly của Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa.


Thái Bình
Ý kiến của bạn