Phòng khám chuyên khoa hoạt động khi chưa được cấp phép

29-05-2023 3:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mặc dù chưa được Sở Y tế Thanh Hóa cấp giấy phép hoạt động nhưng Phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3 tại xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, Thanh Hòa vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian gần đây tại Khu dịch vụ thương mại Yến Sơn, xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, Thanh Hóa xuất hiện một phòng khám với tên gọi Phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3 có dấu hiệu cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, kinh doanh dược khi chưa được cơ quan chuyên môn, quản lý nhà nước là Sở Y tế Thanh Hóa cấp giấy phép hoạt động.

Phòng khám chuyên khoa chưa được cấp phép đã hoạt động rầm rộ - Ảnh 1.

Phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3 khai trương ngày 20/5/2023

Một người dân sinh sống gần địa điểm đặt phòng khám (đề nghị giấu tên) cho biết: "Phòng khám này họ đã khai trương, hoạt động được hơn 1 tuần rồi. Mới đây, tôi đưa con đến khám và được một bác sĩ tên T.V.L. trực tiếp thăm khám, chẩn đoán bệnh và kê đơn yêu cầu gia đình mua một số loại thuốc tại đây. Tổng tiền khám và mua thuốc tại phòng khám là 430 nghìn đồng".

Phòng khám chuyên khoa chưa được cấp phép đã hoạt động rầm rộ - Ảnh 2.

Bác sĩ Phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3 đang thăm khám cho 1 cháu bé

Qua phản ánh, khoảng 16h20’ chiều ngày 26/5 phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã trực tiếp có mặt tại Phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3 để ghi nhận thực tế, xác minh thông tin.

Theo quan sát, phía bên ngoài phòng khám này căng hai tấm biển khá lớn với nền màu xanh, chữ màu đỏ và màu trắng chứa các thông tin cơ bản như: "Tưng bừng khai trương phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3", "Phòng khám nhi Phương Linh 3 do đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khám và điều trị", riêng mục "Giấy phép số:..." hiện còn bỏ trống.

Sổ khám bệnh và đơn thuốc của phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3

Tại thời điểm ghi nhận, bên trong phòng khám có 2 nữ nhân viên mặc áo blouse trắng đang tiếp chuyện, yêu cầu 2 mẹ con một bệnh nhi đến đây khám bệnh đợi bác sĩ đang từ thành phố Thanh Hóa về trực tiếp thăm khám.

Trao đổi với phóng viên, mẹ bệnh nhi này cho biết: "Con trai tôi bị viêm tai. Mấy hôm trước đã đến đây thăm khám và điều trị, hôm nay đến để tái khám".

Phòng khám chuyên khoa chưa được cấp phép đã hoạt động rầm rộ - Ảnh 4.

Người mẹ đang chờ bác sĩ đến khám cho con trai bị viêm tai

Không chỉ treo biển bảng quảng cáo, trên trang mạng xã hội facebook hơn 1.400 người theo dõi, được cho là thuộc sở hữu của Phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh cũng thường xuyên đăng tải quá trình khai trương, hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh và các dịch vụ tại đây với những lời mời chào "có cánh", như: "... Phòng khám chuyên khoa nhi phương linh 3 chính thức khai trương đi vào hoạt động lúc 15h ngày 20/5/2023...", "...phòng khám do đội ngũ thạc sĩ, bác sĩ đã và đang công tác tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khám tư vấn và chỉ định điều trị".

Phòng khám chuyên khoa chưa được cấp phép đã hoạt động rầm rộ - Ảnh 5.

Quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội

Sáng ngày 29/5, trả lời phóng viên liên quan đến hoạt động của Phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3, ông Hoàng Trọng Hưởng, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Hà Trung phụ trách lĩnh vực y tế xác nhận phòng khám này đã khai trương, hiện tại chưa có giấy phép hoạt động.

"Phòng khám này vừa chuyển từ nơi khác đến đây thì khai trương ngay tức khắc. Bản thân tôi cũng đã ra kiểm tra vào cuối giờ chiều thứ 6 (ngày 25/5) nhưng không phát hiện họ khám, chữa bệnh?", ông Hưởng cho biết.

Khi phóng viên nói sẽ cung cấp những hình ảnh, clip bác sĩ của phòng đang thăm khám bệnh cho các cháu thì hướng xử lý của huyện như thế nào. "Nếu phòng khám không che biển, vẫn mở cửa ngoài giờ chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất, sẽ lập biên bản xử lý phòng khám hoạt động không phép. Còn những hình ảnh, clip mà PV cung cấp bằng chứng chưa thuyết phục, chúng tôi sẽ phối hợp với xã "bắt tại trận" họ đang khám, chữa bệnh thì căn cứ xử phạt mới thuyết phục được", ông Hưởng phân trần.

Trao đổi việc phòng khám nhi Phương Linh 3 chưa được cấp phép vẫn hoạt động, 1 cán bộ Phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết thêm, hồ sơ của Phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3 đã nộp về Sở Y tế, hiện tại sở chưa tổ chức đi thẩm định cơ sở vật chất và chưa cấp phép hoạt động. Nếu phòng khám hoạt động chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép là vi phạm pháp luật. Cấp nào kiểm tra nếu phát hiện sai phạm cấp đó có thẩm quyền xử phạt hành chính.

Phòng khám chuyên khoa chưa được cấp phép đã hoạt động rầm rộ - Ảnh 6.

Phòng khám chuyên khoa nhi Phương Linh 3 treo biển nhưng mục Giấy phép số... bỏ trống

Liên quan đến công tác tăng cường quản lý hành nghề y dược tư nhân, mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh...

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định pháp luật của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn; xử lý nghiêm các cá nhân và cơ sở hành nghề vi phạm, thông báo công khai các cơ sở hành nghề y, dược không được cấp phép trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nếu để xảy ra tình trạng các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trên địa bàn...

Hàng loạt cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạtHàng loạt cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

SKĐS - Không có giấy phép nhưng vẫn khám, chữa bệnh, nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề… hàng loạt phòng khám, quầy thuốc tại Thanh Hóa vừa bị xử phạt và đình chỉ hoạt động.Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn