DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng dịch trên địa đầu biên giới
01:43 27/04/2013 GMT+7
Trên địa bàn Quảng Ninh, sau khi chùm ca bệnh cúm A/H1N1 được phát hiện từ đầu tháng 4/2013 và được khống chế kịp thời, công tác phòng chống cúm A trên người vẫn còn một số khó khăn.

Trên địa bàn Quảng Ninh, sau khi chùm ca bệnh cúm A/H1N1 được phát hiện từ đầu tháng 4/2013 và được khống chế kịp thời, công tác phòng chống cúm A trên người vẫn còn một số khó khăn.

Diễn biến phức tạp

Từ ngày 2/4, xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại phường Tuần Châu, TP. Hạ Long với 11 trường hợp mắc bệnh. Các trường hợp này đều đã được điều trị khỏi bệnh. Từ ngày 8/4 đến nay, nơi đây không còn bệnh nhân mới. Tuy nhiên, gần đây nhất, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã khám, phát hiện một trường hợp khách vãng lai là người Hà Nội đến Quảng Ninh có biểu hiện lâm sàng nhiễm cúm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được chuyển làm xét nghiệm tại Trung tâm YTDP tỉnh Quảng Ninh cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Bệnh nhân này đã về Hà Nội điều trị. Theo đánh giá của Sở Y tế Quảng Ninh, cúm A/H1N1 có thể sẽ bùng phát nhiều ổ dịch, tuy loại cúm này đã được liệt vào cúm mùa bởi mức độ nguy hiểm thấp, song nếu không được phát hiện sớm, để bệnh diễn tiến nặng thì nguy cơ tử vong vẫn xảy ra. Quảng Ninh cũng có thể có bệnh nhân cúm A/H5N1 nếu phòng, chống không tốt bởi đầu năm đến nay, đã có một số ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện nhỏ lẻ trên địa bàn. Bên cạnh đó, không thể không cảnh giác với cúm A/H7N9 có khả năng xâm nhập địa bàn Quảng Ninh.

Phòng dịch trên địa đầu biên giới 1
 Máy đo thân nhiệt kiểm tra khách qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh.

Đối mặt với nhiều khó khăn

Đến thời điểm hiện nay, công tác phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh đã được triển khai quyết liệt. Các đơn vị y tế đều đã sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, nhân lực cho công tác phòng, chống, thu dung, cấp cứu bệnh nhân...

Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng, chống dịch cúm trên người vẫn còn một số khó khăn. Nhiều người dân còn chủ quan, lơ là với dịch. Điều đó thể hiện bằng việc thiếu ý thức phòng bệnh cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Tại nhiều điểm chợ vẫn có tình trạng giết mổ gia cầm tại chỗ, bày bán gia cầm đã giết mổ không qua kiểm dịch của cơ quan thú y... Địa bàn biên giới của tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc trải dài, địa hình phức tạp nên các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để vận chuyển gia cầm nhập lậu vào địa bàn. Mới đây, để qua mặt cơ quan chức năng, những kẻ buôn lậu đã chuyển sang hình thức giết mổ gia cầm tập trung rồi đóng vào thùng xốp mới đưa sang Việt Nam. Đồng thời, lợi dụng việc các cơ quan chức năng ít kiểm tra xe container đông lạnh quay đầu về sau khi trả hàng ở vùng biên nên nhiều đối tượng sử dụng xe này để chở gà nhập lậu đã giết mổ vào sâu trong nội địa. Khi bị bắt, các chủ xe chở hàng đều khai chở thuê, không biết chủ hàng là ai nên việc xử lý, xử phạt khá khó khăn.

Việc phun khử khuẩn phương tiện qua lại biên giới, hiện nay thiết bị sử dụng là máy cơ nên thời gian bơm, phun hóa chất lâu, gây bất tiện cho các chủ xe. Còn về phía kiểm dịch những người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu giám sát thông qua máy đo thân nhiệt lắp đặt tại các cửa khẩu. Tuy nhiên, ở Quảng Ninh có 7 cửa khẩu quốc gia và quốc tế, song chỉ có 4 máy đo thân nhiệt, trong đó 2 chiếc đã hỏng, 2 máy còn lại đã cũ, độ nhạy không còn cao. Theo BS. Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Quảng Ninh, phòng bệnh tốt nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân. Trong thời điểm đang có dịch bệnh ở nước lân cận và có các ca bệnh cúm A/H1N1 trên địa bàn, người dân cần nâng cao cảnh giác. Và phải tẩy chay gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc.            

Nguyễn Quốc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm