DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng dịch COVID-19 tại nhà ga, bến xe: Nhiều người còn thờ ơ
Hồng Liên - 10:56 27/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tình hình dịch COVID-19 tại các nước láng giềng đang rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nước ta rất lớn.

Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất quan trọng. Tuy nhiên, tại một số bến xe của Hà Nội, ngoài một số người thật sự nghiêm túc thì công tác phòng dịch còn khá thờ ơ.

Ghi nhận về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội tại các bến xe cho thấy, nhiều người dân đã có sự thờ ơ, lơ là việc phòng chống dịch khi chưa chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Cụ thể, sáng 25/4, tại bến xe Mỹ Đình, mặc dù ban quản lý bến xe đã dán nhiều thông báo yêu cầu hành khách, người dân vào trong bến phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn nhưng việc chấp hành chưa thực sự nghiêm túc. Bên cạnh đó, dù nhân viên bến xe đã dùng loa cầm tay phát thanh yêu cầu người dân đeo khẩu trang nhưng sau đó nhiều người vẫn bỏ khẩu trang hoặc đeo không đúng cách.

Nhiều người dân thờ ơ, không đeo khẩu trang tại bến xe.

Nhiều người dân thờ ơ, không đeo khẩu trang tại bến xe.

Bên trong nhà chờ, hầu hết hành khách khi vào bến xe đều không sử dụng nước rửa tay sát khuẩn đã được bố trí sẵn. Bên cạnh những người tuân thủ quy định phòng dịch, nhiều người trong lúc chờ xe vẫn còn bỏ khẩu trang hoặc đeo không đúng cách. Đặc biệt, tại khu vực sảnh bến xe, dù cũng có thông điệp khuyến cáo phòng chống dịch của Bộ Y tế nhưng nhiều người vô tư kéo khẩu trang xuống và ngồi hút thuốc lá.

Tại khu vực điểm chờ xe buýt bên trong bến xe, người dân lại tuân thủ nghiêm quy định đeo khẩu trang. Khi lên xe buýt, hành khách đã 100% chấp hành việc phòng dịch theo yêu cầu của đơn vị vận chuyển.

Việc một số người dân còn thờ ơ phòng dịch là do thời gian gần đây khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát, nên người dân lại có sự chủ quan. Nhiều người lấy lý do vì thời tiết nắng nóng nên ngại đeo khẩu trang dù họ có khẩu trang trong người. Khi được người của bến xe nhắc nhở thì những người này lại chấp hành đeo khẩu trang, còn khi không có mặt nhân viên bến xe thì lại chưa chấp hành nghiêm chỉnh.

Tại bến xe Gia Lâm (Long Biên) dù vắng vẻ nhưng đa phần hành khách ra vào bến xe thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng dịch. Trong khu vực nhà chờ những hàng ghế ngồi được bố trí giãn cách đảm bảo khoảng cách an toàn. Hầu hết các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc quy định. Phần lớn các nhà xe đều bố trí cồn sát khuẩn, nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, khai tờ khai y tế... Tuy nhiên vẫn còn một số người thực hiện chưa nghiêm túc việc đeo khẩu trang, không ít người dân vẫn còn tâm lý lơ là, chủ quan không tuân thủ thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Đặc biệt, những tài xế xe ôm trong lúc chờ đón khách cũng bỏ khẩu trang hoặc đeo khẩu trang theo kiểu đối phó.

Ga Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng của Thủ đô, là điểm giao cắt, chuyển tiếp của nhiều tuyến đường sắt như: Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Lạng Sơn…, thường xuyên vận chuyển hàng hóa, tập trung lưu lượng hành khách đến từ rất nhiều vùng miền trong cả nước, nên công tác phòng chống dịch COVID-19 trước dịp nghỉ lễ luôn được chú trọng. Ga Hà Nội đã sớm lên phương án chuẩn bị phòng chống dịch, thường xuyên túc trực kiểm tra, nhắc nhở hành khách chấp hành các quy định. Tại các cửa ra vào của Ga Hà Nội đều có biển thông báo, nhắc nhở hành khách ra vào ga phải trang bị khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn đã chuẩn bị sẵn. Phần lớn người dân ra vào Ga Hà Nội đều đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn theo đúng quy định. Phía nhà ga đã đưa ra các phương án rất cụ thể như: duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường, tổ chức phun khử khuẩn ở khu vực trong và ngoài nhà ga thường xuyên; tuyên truyền công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua tờ rơi, poster, phát thanh qua hệ thống loa tự động tại nhà ga.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19  gây ra là rất đáng ngại, vì sức khỏe của mình và cộng đồng, mỗi người dân hay thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế tại bất cứ nơi đâu...          

Hồng Liên

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
121
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Thanh Hóa +1 1
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 0 38
Vĩnh Phúc 0 25
Hà Nam 0 14
Bắc Ninh 0 12
Hà Nội 0 9
Thái Bình 0 5
Đà Nẵng 0 5
Hưng Yên 0 4
Hải Dương 0 2
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Nam 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Lạng Sơn 0 1
Đồng Nai 0 1