Phòng dịch COVID-19 cho người cai nghiện ma túy

24-02-2022 7:51 PM | Xã hội

SKĐS - Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, vừa cai ma túy bắt buộc cho những người nghiện nặng vừa phòng dịch COVID-19 cho các đối tượng này càng trở nên gian nan.

Nhân viên cơ sở cai nghiện ma túy và đối tượng cai nghiện mắc COVID-19 sẽ được chăm sóc y tế tốt nhấtNhân viên cơ sở cai nghiện ma túy và đối tượng cai nghiện mắc COVID-19 sẽ được chăm sóc y tế tốt nhất

SKĐS - Về thông tin 450 đối tượng cai nghiện ma túy và 56 nhân viên tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (tỉnh Bình Dương) mắc COVID-19, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) TP.HCM cho biết, đã phối hợp với các cấp, ngành thực hiện các phương án điều trị, chăm lo tốt nhất cho tất cả trường hợp trên.

Bao phủ nhanh vaccine COVID-19

Nằm giữa những ruộng rẫy xanh thẳm, Cơ sở Điều trị, cai nghiện ma túy Đắk Lắk đóng chân tại xã Tân Tiến, huyện Krông Pắk đang cắt cơn, kéo hơn 350 người nghiện ra khỏi sự hành hạ của "nàng tiên nâu".

Tất cả các học viên đang cai nghiện này đến từ nhiều địa phương khác nhau, đều thuộc diện bắt buộc phải đi cai nghiện. Có người có gia đình, người thân đến thăm, có người lang thang, bị người thân ghẻ lạnh…trước khi được đưa vào cơ sở.

Phòng dịch COVID-19 cho người cai nghiện ma túy - Ảnh 2.

Người vào cai nghiện ma túy đều đã được tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 an toàn

Nhiều nhân viên y tế gắn bó với việc chăm sóc các đối tượng đặc biệt này chia sẻ: Chăm sóc và giúp người bình thường phòng dịch COVID-19 đã khó rồi thì với các đối tượng này càng khó hơn. Có người đang tuổi sung sức như rơi xuống vực thẳm khi lún sâu vào con đường nghiện ngập ma túy. Có y tá trẻ những lần đầu băng bó cho người nghiện nặng bị trầy xước chân, tay họ còn quát: "Mày chữa cho tao đi không tao quật chết". Nhưng rồi, qua đi những giây phút lên cơn, họ lại trở về như người bình thường. Cứ động viên ân cần thì hơn 350 người nghiện nặng này đều trỗi dậy khát khao quay về hòa nhập cộng đồng.

Có người nghiện ma túy quá nặng được bắt buộc đưa vào cắt cơn, thêm vào đó họ triền miên không có người thân đến thăm sính ra chán nản, muốn tự hủy hoại  thân xác mình. Có người liều lĩnh lấy đá nhọn rạch nát tay. 

Những lúc như vậy, các cán bộ và nhân viên y tế lại phải vỗ về, thuyết phục. Có người mê man đi, tỉnh dậy thấy có sẵn thuốc kháng sinh, đồ ăn bên cạnh nên họ muốn được đoạn tuyệt "nàng tiên nâu".

Phòng dịch COVID-19 cho người cai nghiện ma túy - Ảnh 3.

Việc khám sàng lọc và chăm sóc, giúp người nghiện ma túy nặng phòng COVID-19 luôn được chú trọng

Khi dịch COVID-19 bùng phát, số ca mắc mới ngày càng tăng trên địa bàn Đắk Lắk, các nhân viên cơ sở cai nghiện lớn của Tây Nguyên này căng sức chèo trống để ngăn chặn COVID-19 xâm nhập vào các đối tượng đặc biệt này. Những cơn vật vã với ma túy đã khổ nếu mắc thêm COVID-19 nữa càng khó khăn trong phục hồi sức khỏe.

Nhiều năm cận kề động viên, khích lệ các đối tượng từ bỏ con đường nghiện ngập, ông Võ Phú Hùng, Giám đốc cơ sở chia sẻ: Tâm lý người nghiện ma túy nặng cũng khác với người thường. Vậy nên phải vừa dỗ dành có lúc phải cứng rắn yêu cầu họ chấp hành các nội quy. Đồng thời cũng phải phân tích cho họ hiểu, đã nghiện nặng rồi mà mắc COVID-19 nữa thì sẽ ảnh hưởng nặng nề để họ thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng dịch. Bên cạnh đó, lãnh đạo ở Đắk Lắk và ngành y tế cũng rất quan tâm với các đối tượng đặc biệt này nên đến nay đã tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 cho toàn bộ những người đang cai nghiện ma túy tại đây và đang lên kế hoạch tiêm mũi 3. Việc thực hiện 5K được thực hiện chặt chẽ.

Nhiều cách chặn COVID-19 và chưa có F0

Được tiêm vaccine COVID-19 sớm, đầy đủ, anh N.V.Th xúc động bộc bạch: Mình nghiện nặng. Bị người thân xa lánh. Vào đây được các y bác sĩ, nhân viên chăm sóc như người thân nên thấy đời sống được cứu vớt trở lại. Mỗi lần nghĩ về quá khứ lại thấy ám ảnh đến ray rứt. 

Đang là người khỏe mạnh như trâu mộng, có thể đi rẫy, đi rừng thì có người rủ thử hút "thuốc tiên", rồi tiêm chích. Khi ma túy ngấm vào các đồ vật trong nhà cũng lần lượt ra đi, gia đình ly tán... Giờ nếu không bảo ban nhau cùng thực hiện phòng dịch COVID-19 cho tốt thì càng ray rứt hơn.

Phòng dịch COVID-19 cho người cai nghiện ma túy - Ảnh 5.

Mọi cán bộ, nhân viên trước khi ra/vào cơ sở đều được test nhanh với COVID-19

Dù ở trong môi trường đặc biệt, tiếp nhận các đối tượng nghiện nặng từ khắp nơi đến nhưng theo ông Võ Phú Hùng thì đến chiều 24/2 rất may mắn là cả cơ sở chưa có F0 nào.

Nói về các "bí quyết" ngăn dịch COVID-19 xâm nhập vào môi trường đặc biệt này, ông Hùng chia sẻ: Mình áp dụng đồng loạt nhiều biện pháp. Đầu tiên là thay đổi chế độ trực. Mỗi cán bộ, nhân viên sẽ ở luôn trong cơ sở trực, làm việc 14 ngày sau đó về nghỉ. Các nhân viên khác lại vào thay trong 14 ngày. Tất cả các cán bộ, nhân viên trước khi ra/vào đều được xét nghiệm COVID-19.

Với những người nghiện ma túy nặng, khi mới tiếp nhận vào cũng xét nghiệm và bố trí ở một khu cách ly riêng biệt gồm có 200 giường bệnh vừa để cắt cơn nghiện vừa để sàng lọc COVID-19. Các cán bộ làm việc ở khu này cũng không tiếp xúc với khu khác. Sau khoảng một tháng theo dõi, sàng lọc thì mới đưa về các khu giáo dục, dạy nghề, sinh hoạt chung. Tất cả phương tiện, vận dụng khi đưa vào/ra cơ sở đều được khử khuẩn cẩn thận.

Phòng dịch COVID-19 cho người cai nghiện ma túy - Ảnh 6.

Ngoài cắt cơn, phòng dịch COVID-19, những người nghiện nặng còn được học nghề, tập thể thao

Đặc biệt, phương án điều trị, chăm sóc F0 nếu xuất hiện ở cơ sở này cũng đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt. Thế nên nếu không may xuất hiện F0 thì cũng không lúng túng mà xử trí được ngay. Đồng thời vật tư y tế, que test, hóa chất khử khuẩn…cũng được cung cấp đầy đủ. Không có người nghiện nặng nào vào cơ sở mà chống đối cả.

Nhiều người nghiện sau khi được cắt cơn, dần cai được "cái chết trắng" xúc động bộc bạch: Vào đây được nghe kể những câu chuyện đầy cảm động về nghị lực vươn lên trong cuộc sống, được truyền đạt các kỹ năng về nhiều nghề nghiệp khác nhau. Lại được chăm sóc y tế, giúp phòng dịch COVID-19 nên trỗi dậy khát vọng quay về làm người lương thiện như xưa, không phá phách gia đình và hút chích nữa.

Xem thêm video được quan tâm

Thích ứng với dịch COVID-19 ở Khánh Hòa


Hà Văn Đạo -P.Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH