Hà Nội

Phòng dịch COVID-19: Bệnh viện K làm gì để đảm bảo công tác khám chữa bệnh?

11-03-2020 4:29 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện K đã lên phương án sẵn sàng để triển khai khám, thực hiện xét nghiệm, chụp chiếu riêng tại khu vực cách ly nếu người bệnh vừa có biểu hiện nghi ngờ về dịch bệnh COVID-19, vừa có bệnh lý ung bướu.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến mới và phức tạp như hiện nay, Bệnh viện K cùng người bệnh đồng lòng quyết tâm ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo đó, bệnh viện đã bổ sung nhiều điểm sàng lọc tại các vị trí trong bệnh viện; khu vực cách ly đã sẵn sàng ứng phó nếu có trường hợp nghi ngờ và tiếp tục triển khai chặt chẽ nhiều phương án để ngăn ngừa dịch bệnh.

Tại cơ sở Tân Triều, công tác sàng lọc sẽ thực hiện nghiêm ngặt 24/24h

Ghi nhận vào 5h sáng ngày 11/3, tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện đã bố trí 8 vị trí hướng dẫn, phân luồng, sàng lọc tất cả người ra vào Bệnh viện K.

Sàng lọc 100% cán bộ nhân viên y tế, người bệnh, người nhà, khách đến làm việc…

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K, mỗi ngày, Bệnh viện K hướng dẫn, tiếp đón hàng nghìn người bệnh đến khám và điều trị, do đó công tác kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh đang là ưu tiên hàng đầu bên cạnh công tác khám chữa bệnh .

Tại cơ sở 9A - 9B Phan Chu Trinh việc sàng lọc tại vị trí tiếp đón đã thực hiện và duy trì từ tháng 2/2020, đến nay công tác sàng lọc thực hiện ngay ở cửa ra vào.

Tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K đã bố trí 2 chốt sàng lọc ngay tại cửa ra vào khu vực tầng 1 nhà A và đo thân nhiệt, cũng như khai thác thông tin về tình hình sức khỏe, tiền sử dịch tễ... để đảm bảo 100% những người đến bệnh viện đều được sàng lọc.

Tại tất cả các vị trí chốt sàng lọc ban đầu đều chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay và khẩu trang để hướng dẫn thực hiện và phát cho những người chưa đeo khẩu trang. Tại đây, những trường hợp nghi ngờ sẽ được phân luồng đến khu vực cách ly để thăm khám.

Tại cơ sở Bệnh viện K số 9A - 9B Phan Chu Trinh, cơ sở 43 Quán Sứ và cơ sở Tam Hiệp, công tác sàng lọc cũng được thực hiện chặt chẽ, kiểm soát ngay từ cửa ra vào. Tại các cơ sở này đều bố trí khu vực cách ly riêng sẵn sàng ứng phó khi xuất hiện những trường hợp nghi ngờ.

Dung dịch sát khuẩn tay bố trí tại nhiều vị trí thuận tiện để người bệnh sử dụng

Tại các cơ sở của bệnh viện, những người đã được sàng lọc sẽ được đóng dấu vào tay ở vị trí dễ nhận thấy giúp cán bộ nhân viên y tế và bảo vệ có thể kiểm tra, theo dõi.

Những phương án trên được đưa ra có thể thấy, Bệnh viện K đã chủ động, quyết liệt ứng phó với dịch bệnh và đưa ra nhiều phương án đa dạng phù hợp tình hình thực tế tại các cơ sở nhằm kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ nhất có thể.

Tích cực hướng dẫn, phân luồng những người đến bệnh viện

Cửa ra vào Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp được bố trí bàn khám sàng lọc 100% người đến bệnh viện

Tại cơ sở Tân Triều, 6 điểm chốt còn lại được bố trí tại các khu vực sảnh phụ nhà A, sảnh nhà B, C và hướng vào khu vực nhà C. Bệnh viện hạn chế tất cả những lối đi còn lại vào các tòa nhà, người bệnh cùng người nhà và khách đến bệnh viện đều được hướng dẫn, điều phối đi qua những điểm sàng lọc.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng bố trí thêm những bảng biểu chỉ dẫn lối đi, các poster hướng dẫn của Bộ Y tế về đeo khẩu trang và vệ sinh tay đúng cách ở khu vực phòng khám, sảnh ra vào, khu vực điều trị để người bệnh tiện theo dõi.

Bố trí, trang bị đầy đủ cho 2 phòng khám, cách ly riêng trên xe container

Video khuyến cáo về các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh được phát thường xuyên tại các màn hình trong bệnh viện

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và những người đến Bệnh viện trong thời điểm dịch bệnh, Bệnh viện đã triển khai bố trí 2 phòng khám, cách ly riêng trên 2 container. 2 phòng khám và cách ly được trang bị đầy đủ theo hướng dẫn Bộ Y tế, trường hợp người đến bệnh viện có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được hướng dẫn và đưa đến khu vực này.

Bệnh viện cũng đã lên phương án sẵn sàng để triển khai khám, thực hiện xét nghiệm, chụp chiếu riêng tại khu vực cách ly nếu người bệnh vừa có biểu hiện nghi ngờ về dịch bệnh, vừa có bệnh lý ung bướu.

Đường dây nóng của Bệnh viện K trực 24/24h tư vấn cho người bệnh về khám chữa bệnh ung bướu và giải đáp về dịch bệnh. Từ tâm lý lo âu đến nay nhiều người bệnh đã yên tâm khi đến thăm khám tại bệnh viện do công tác phòng ngừa dịch bệnh đang được tích cực triển khai.

Những người có biểu hiện ho, hoặc sốt: không vào thăm người bệnh

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Bệnh viện K khuyến cáo những người có biểu hiện bệnh hô hấp  không vào thăm người bệnh.

Bệnh viện đã phát loa thông báo thường xuyên tại các cơ sở, các khoa phòng của bệnh viện với mong muốn những người đến bệnh viện sẽ chủ động chuẩn bị khẩu trang và phối hợp kiểm tra sức khỏe cùng cán bộ nhân viên y tế.

Giờ vào thăm cũng được điều chỉnh để phù hợp hơn với công tác khám chữa bệnh và phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, cùng với đó số lượng người nhà đi cùng nên hạn chế tối thiểu, bệnh viện khuyến cáo mỗi người bệnh chỉ nên đi cùng 1,2 người nhà. Những người có biểu hiện bệnh hô hấp như ho, hoặc sốt được yêu cầu không vào thăm người bệnh.

Bệnh viện K tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn các khu vực công cộng trong toàn bệnh viện

Bệnh viện tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn các khu vực công cộng trong toàn bệnh viện, kể cả các vị trí lau tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, thang máy, vòi xịt labo, ghế ngồi ... Tất cả các khoa, phòng khám điều trị đều được vệ sinh hàng ngày, khu vực phòng khám vệ sinh tối thiểu 2-3 lần /ngày.

Cùng với các hoạt động đó, các bác sỹ cũng thường xuyên tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và đưa ra những lời khuyên cho người bệnh vừa đảm bảo sức khỏe để điều trị, vừa phòng ngừa dịch bệnh.

Bệnh viện K đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai việc tập huấn cho cán bộ y tế về cách phòng ngừa, cách sử dụng phương tiện phòng hộ, cách đo thân nhiệt và công tác sàng lọc. Các cán bộ y tế luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

 

Hiện nay, Bệnh viện K triển khai đồng loạt nhiều biện pháp phòng chống dịch, đã thực hiện từ thời điểm bắt đầu xuất hiện dịch bệnh để phòng ngừa và kiểm soát chặt chẽ hơn:
- 100% cán bộ, nhân viên y tế, người lao động của bệnh viện thực hiện nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh.

- Tại tất cả khu vực khoa, phòng khám và điều trị đều trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn.

- Người bệnh được cán bộ nhân viên y tế hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng ngừa dịch bệnh.

- Tăng cường phổ biến, tuyên truyền với người bệnh và cán bộ nhân viên y tế để phòng, chống dịch COVID-19

- Bệnh viện đã trang bị kịp thời quần áo bảo hộ phòng dịch COVID-19

- Bố trí nhân lực, cán bộ y tế thường trực 24/24h, đảm bảo dự trù đủ thuốc, trang thiết bị, bố trí giường bệnh, các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH