DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng cước chân do lạnh
BS. Trần kim Anh - 15:14 11/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cứ đến mùa đông tôi hay bị sưng đỏ và ngứa các ngón chân, nếu đi tất cho ấm thì càng khó chịu. Xin hỏi bác sĩ tôi bị sao? Phải làm gì để phòng bệnh?

Đặng Thị Thanh (dangthanh@gmail.com)

Cước là một loại tổn thương do lạnh thường xuất hiện vào mùa đông và hay gặp ở nhóm người bị thiểu năng tuần hoàn ngoại vi, người cao tuổi và trẻ em, những người lao động chân tay như: nông dân, người làm nghề chài lưới, bơi đò, vận động viên đua thuyền... Do khí hậu lạnh, độ ẩm cao gây kích thích co mạch ngoại vi làm cho tổ chức vùng đó bị thiếu ôxy nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử tế bào, tạo thành những đám da phù nề màu đỏ sẫm, đôi khi có mụn nước, xuất huyết. Người bệnh cảm thấy đau vùng bị tổn thương và ngứa ngáy khi ủ ấm làm ảnh hưởng nhiều đến lao động và sinh hoạt. Vị trí thương tổn hay gặp ở các ngón chân, bàn chân, ngón tay, bàn tay, tai và mũi. Cước được chia làm hai thể: cước cấp tính và mạn tính. Cước cấp tính hay gặp ở trẻ em, là thể nhẹ của tổn thương do lạnh và nhanh khỏi không tái phát. Cước mạn tính là thể nặng, gặp ở người có tuổi, mùa đông nào cũng bị, khỏi hoàn toàn về mùa hè. Bệnh có thể đi kèm với Lupus ban đỏ. Để phòng cước do lạnh chúng ta nên giữ ấm chân bằng cách đi bít tất len và sưởi ấm ngay sau khi nhiễm lạnh; hằng ngày nên ngâm chân vào nước gừng ấm trước khi đi ngủ. Những người làm nghề nông khi tiếp xúc với nước lạnh cần đi ủng. Nếu hút thuốc lá cần bỏ ngay vì chất nicotin gây co thắt mạch ngoại vi làm bệnh nặng thêm. Khi đã bị cước, bệnh nhân nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

BS. Trần kim Anh

Tin chân bài
Biến chứng mắt do sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Sốt xuất huyết hiện nay là bệnh truyền nhiễm thành dịch, có thời điểm xuất hiện dồn dập đến mức quá tải tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Phẫu thuật đục thủy tinh thể: Cần chuẩn bị những gì?
SKĐS - Ðục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên phạm vi toàn cầu và thường xảy ra ở người cao tuổi. Cho đến nay phương pháp điều trị có hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật.
Hơn 50% cơn đau tim ở người già xảy ra vào mùa đông
SKĐS - Thống kê cho thấy, có khoảng hơn 50% cơn đau tim ở người già xảy ra vào mùa đông, tỷ lệ tử vong đạt “đỉnh” ở tháng 12 và tháng 1 - những tháng lạnh nhất trong năm… Người cao tuổi cần chủ động thăm khám để bảo vệ sức khỏe là lời khuyến cáo từ các chuyên gia tim mạch.
Liệu pháp mới cho các bệnh thoái hóa thần kinh
SKĐS - Hàng triệu người trên thế giới đang mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm