Hà Nội

Phòng COVID-19 tại Thái Nguyên: Phải chặn dịch ngay từ các cửa ngõ

01-03-2020 8:05 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đây là yêu cầu được PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quang lý Khám chữa bệnh đưa ra tại buổi làm việc với ngành y tế Thái Nguyên về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, ngày 1/3, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quang lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng tiểu ban điều trị đã đến làm việc với ngành y tế Thái Nguyên, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch.

Tại BV Trung ương Thái Nguyên, trước khi làm việc, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác phân luồng, tiếp nhận và khám chữa bệnh đối với dịch bệnh COVID-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm tra xe cấp cứu cơ động phục vụ phòng chống dịch của BV Trung ương Thái Nguyên

Qua thực tế kiểm tra tại Khoa Khám bệnh của BV Trung ương Thái Nguyên trong phân luồng, tiếp nhận và phân phòng khám chưa hợp lý, PGS. TS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu BV “phải chặn ngay từ vòng đầu tiên” tức là ngay từ cửa Khoa Khám bệnh. Phải có đường luồng riêng, biển hướng dẫn riêng ghi rõ để những người có yếu tố nghi ngờ như sốt, ho, khó thở... người về từ những nước có dịch phải vào khám tại phòng riêng và người dân đi khám bình thường không đến khu vực đó khám.

BV cần thông báo rộng rãi đường dây nóng tiếp nhận khám chữa bệnh, cổng vào khu khám bệnh riêng trên các phương tiện thông tin đại chúng cho những người có yếu tố nghi ngờ, người trở về từ các nước có dịch.

“Tất cả những bệnh nhân này đều khám riêng, không để bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, truyền nhiễm vào khám tại phòng khám đã khám cho những người trở về từ những nước có dịch, người có yếu tố nghi ngờ”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh. Đồng thời yêu cầu đường đi từ ngoài cổng vào khu khám này phải ngắn, tránh để thêm nguy cơ lây lan rộng trong bệnh viện.

Lãnh đạo BV Trung ương Thái Nguyên cho biết ngay trong chiều nay và sáng mai sẽ triển khai thực hiện việc phân luồng khám bệnh theo chỉ đạo của Đoàn công tác.

Chuẩn bị sẵn sàng các tình huống của dịch bệnh xâm nhập, chủ động cách ly người về từ vùng dịch

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Huy- Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, đến 9h sáng ngày 29/2, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID - 19.

Tỉnh đã gửi 13 mẫu nghi ngờ đến Viện Vệ sinh dịch tễ TW, trong đó 12 trường hợp cho kết quả âm tính, hiện sức khỏe ổn định, tiếp tục được cách ly, theo dõi theo quy định; 1 trường hợp không trả kết quả đo không đủ yếu tố dịch tễ và đã ra viện.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê "giao ban" chuyên môn với các thành viên đội cơ động chống dịch COVID-19 của BV Trung ương Thái Nguyên

Các cơ sở y tế trên địa bàn đã xây dựng sẵn phương án sẵn sẵn ứng phó khi có dịch bệnh COVID- 19 xâm nhập vào Thái Nguyên theo các cấp độ khác nhau. Theo đó các BV: Trung ương Thái Nguyên, A Thái Nguyên, C Thái Nguyên, Gắng Thép Thái Nguyên, Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên được giao thu dung điều trị bệnh nhân đều đã có phương án đáp ứng với từng tình huống dịch bệnh xảy ra;chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, cơ số thuốc, thiết bị và nhân lực.

Tỉnh cũng xác định 3 bệnh viện tuyến cuối để điều trị những trường hợp mắc COVID- 19, bệnh nhân nặng gồm BV Trung ương Thái Nguyên, BV Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên; Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên. Các BV và Trung tâm y tế tuyến huyện đều bố trí khu vực cách ly điều trị từ 10-20 giường bệnh.

Các BV tại tỉnh đã chuẩn bị 200 giường điều trị cách ly và có thể lên đến 1.000 giường bệnh. Ngành Y tế Thái Nguyên cũng đã lên phương án sẵn sàng nhân lực là sinh viên y năm cuối tại trường ĐH Y trên địa bàn tỉnh tham gia chống dịch khi cần.

Theo ông Huy, tổng số người nước ngoài từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch đến tỉnh Thái Nguyên tính đến ngày 29/2 là 1.065 người, thuộc diện theo dõi 14 ngày là 150 người, trong đó 86 người, hiện không có dấu hiệu bất thường vẻ sức khỏe; tống số người Việt trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc hiện đang cư trú trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên 14 ngày là 58 người, trong đó có 13 người đến từ hoặc đi qua các tỉnh có dịch của Hàn Quốc và Trung Quốc đang được cách ly tại cơ sở y tế.

Cũng tại buổi làm việc ông Huy thông tin, chiều ngày 26/2, một trường hợp du học sinh cư trú trên địa bàn tỉnh hiện đang học tập tại Deagu đã lên Seoul để bay về sân bay Cát Bi và lên xe khách về Thái Nguyên. Nhận được thông tin, khi xe khách về đến bến xe, ngành y tế đã yêu cầu tất cả hành khách trên xe và lái xe, phụ xe về cơ sở y tế đã được phân công để lấy mẫu xét nghiệm.

Mặc dù tất cả các xét nghiệm đều âm tính, tuy nhiên riêng trường hợp du học sinh hiện vẫn theo dõi cách ly theo quy định. Ngành y tế cũng đã tiến hành khử trùng xe khách đó và khu vực xe đỗ tại bến xe.

Tuyệt đối không được chủ quan trong phòng chống dịch

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, mặc dù các bệnh nhân đã khỏi bệnh, ra viện và như Phó Thủ tướng Vũ Đưc Đam nói “chúng ta đã chiến thắng trận mở màn” trong chống dịch, tuy nhiên hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, chúng ta lại tiếp tục mở màn chiến dịch thứ 2, khó khăn không kém gì chiến dịch thứ nhất.

Hàn Quốc đang bùng lên dịch bệnh, đặc điểm dịch tễ học tăng lên không ngừng. Việt Nam có quan hệ với Hàn Quốc về nhiều mặt. Riêng tại Thái Nguyên, có khu công nghiệp Sam Sung có khoảng 60.000 người, trong đó có gần 600 người Hàn Quốc.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu BV Trung ương Thái Nguyên phải phân luồng bệnh nhân nghi ngờ, người trở về từ vùng dịch, người đến từ các nước có dịch phải ngay tại "cửa ngõ" Khoa Khám bệnh

“Thực tế cho thấy đường lây của COVID-19 ở Việt Nam rất đa dạng... Do đó, tuyệt đối chúng ta không được chủ quan trong phòng chống dịch. Lơ là sẽ rất nguy hiểm, chính vì thế tại các cơ sở khám chữa bệnh công tác phòng ngừa, dự phòng và phát hiện ngay từ đầu rất quan trọng. Phải sàng lọc ngay từ đầu, ngay từ nơi đón tiếp người bệnh, trước khi phát số khám cho người bệnh”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh tại buổi làm việc

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu các BV được phân công nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ, dương tính với COVID- 19 phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc và trang thiết bị chống dịch, đặc biệt phải đảm bảo phương tiện bảo hộ cho cán bộ y tế, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện hoặc ra cộng đồng.

Gần 600 lao động Hàn Quốc đang làm việc trên địa bàn Thái Nguyên

Cũng trong chương trình kiểm tra tại Thái Nguyên, Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn; làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên cho biết, tổng số lao động trong các khu công nghiệp hiện nay là 101.030 người, trong đó lao động trong nước là 100.456 người, lao động nước ngoài là 609 người, trong đó Hàn Quốc 591 người, Trung Quốc 15 người...

Trong số 591 lao động Hàn Quốc, có 5 người trở lại làm việc từ ngày 11/2/2020, Ban Quản lý đã phối hợp với ngành chức năng để cách ly tại chỗ

Trong số 15 lao động Trung Quốc  có một người tạm trú liên tục từ tháng 12/2019 không về nước; 14 người sức khoẻ bình thường đã làm việc tại Việt Nam hơn 1 tháng.

Tại đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên phối hợp với ngành y tế để chủ động trong công tác giám sát, cách ly và theo dõi người đến từ vùng dịch; lên các phương án chủ động để sẵn sàng đối phó mọi tịnh huống của dịch bệnh...

Các cơ sở y tế cả công và tư luôn luôn chủ động và đón tiếp người bệnh nghi ngờ; Phải tổ chức diễn tập các tình huống của dịch bệnh; Đẩy mạnh tuyên truyền trong các khu công nghiệp giữ vệ sinh môi trường thông thoáng; Động viên người lao động khi có biểu hiện nghi ngờ cần chủ động thăm khám...

Đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại trạm y tế của Công ty Sam Sung

Ngay sau đó Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại công ty TNHH Sam Sung Electronuis Việt Nam Thái Nguyên. Đại diện quản lý về bộ phận sức khỏe của công ty cho biết, nhân viên y tế của công ty đã tiến hành đo nhiệt độ người ra vào ngay từ cổng ; hiện công ty có 2 trạm y tế, 4 phòng khám , với 15 bác sĩ và nhiều nhân viên y tế khác

Các trường hợp người về Hàn Quốc đều được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ. Đại diện công ty cũng cho hay, hiện đã tạm dừng người từ Hàn Quốc sang làm việc tại nhà máy này tại Thái Nguyên,  dù có ảnh  hưởng đến việc sản xuất tại nhà máy.

Ông Khuê cũng ghi nhận các biện pháp phòng chống dịch của Công ty, nhưng cũng yêu cầu việc phân luồng bệnh nhân nghi ngờ cần được tiến hành từ “cửa ngõ” vào công ty chứ không phải vào trạm y tế mới thực hiện. Đồng thời lưu ý ngành y tế Thái Nguyên, Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh phải có phương án kiểm soát thật tốt người về  từ vùng có dịch để tránh dịch bệnh bùng phát, lây lan.

 
Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn